Ăn kiêng, nhịn ăn vẫn không giúp cho suy giảm cân

Thu Ngọc từng trải qua thời gian ăn kiêng khắc nghiệt và uống viên tảo để suy giảm cân tuy vậy vẫn ở mức 65 kg.

Chị Thu Ngọc (33 tuổi, TP HCM) bắt đầu có dấu hiệu béo phì từ khi lên đại học. Thân hình tròn trịa thực hiện cho chị Ngọc khó khăn khăn trong việc lựa lựa chọn quần áo và lúc nào cũng cảm xuất hiện nặng nề. Theo chị Ngọc, hiện tại chị đang ở thời kỳ béo phì độ 1.

Chị từng suy giảm cân bằng cách nhịn ăn và đi bộ. Phương pháp này giúp cho chị giữ cân nặng ở mức 60-62 kg. Tuy nhiên, sau đó, chị lại trở về mức cân nặng 65 kg khi không kiêng khem gắt gao nữa. Theo chị, công việc nhiều, không có thời gian vận động, tập thể dục thể thao, kèm hoang mang từng thực hiện cho chị mắc phải mất ngủ và thèm ăn đồ ngọt nhiều hơn. Nghe bạn mách bảo, Ngọc chuyển sang uống tảo để suy giảm cân tuy vậy tình hình vẫn không mấy tăng cao.

Còn Thanh Nhi (28 tuổi, Đồng Nai) đang rất mệt mỏi vì số cân nặng 75 kg. Chị cho rằng từng thử nhiều phương pháp suy giảm cân như ăn kiêng, nhịn ăn tuy vậy vẫn không thành tựu.

Nhiều người theo đuổi chế độ ăn kiêng khắc nghiệt nhưng vẫn không thể giảm cân. Ảnh: Freepik

Nhiều người theo đuổi chế độ ăn kiêng khắc nghiệt tuy vậy vẫn không thể suy giảm cân. Ảnh: Freepik

Theo BS CKII Nguyễn Tấn Khoa – nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, phòng kiểm tra đa khoa tỉnh Phú Yên, việc suy giảm cân thành tựu là rất khó khăn. Nhiều người thừa cân, béo phì lựa chọn cách nhịn ăn, kiêng khem thái quá đều không thể đạt tốt nhất suy giảm cân bền vững, giữ gìn sức khỏe. Người chứng bệnh nhịn ăn thường hay bỏ bữa sẽ thực hiện cho cơ thể thiếu dưỡng chất dinh dưỡng, thiếu năng số lượng để vận động. Đây là giải pháp sai vì dễ gây nên tác động tới các cơ quan nội tạng như tim, thận hoặc một vài vận động chuyển hóa trong cơ thể. Mặt không tương tự, việc mắc phải bỏ đói cũng thực hiện cho cơ thể đòi hỏi “ăn bù”, thế nên sau thời gian ăn kiêng, người thừa cân, béo phì thường có xu hướng ăn lại nhiều hơn, thực hiện cho cân nặng lại gia tăng như trước.

Thừa cân, béo phì không những tác động tới sức khỏe mà còn gây nên mất tự tin với người mắc. Về lâu dài, béo phì có thể dẫn tới những tác hại nghiêm trọng như xơ vữa động mạch, chứng bệnh mạch vành, huyết áp cao; tiểu đường, rối loạn lipid, rối loạn nội tiết hoặc sinh lý… Khi trọng số lượng tăng, yếu tố tỳ đè trên cơ thể sẽ tác động tới hệ xương khớp; từ đó gây nên biến loại cơ xương hoặc mang tới rủi ro về té ngã.

Nguyên nhân dẫn tới béo phì là do mức năng số lượng nạp vào nhiều hơn năng số lượng tiêu hao. Tình trạng này thực hiện cho năng số lượng thừa tích tụ thành mỡ dưới da, gây nên béo bụng. Ngoài ra, thói quen ít vận động cũng là nguyên nhân gây nên tích tụ mỡ thừa và dẫn tới béo phì.

Song song đó, nhiều nghiên cứu cũng cho xuất hiện hoang mang và thiếu ngủ có thể thực hiện cho cân nặng tăng nhanh. tại sao là quá trình chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể mắc phải rối loạn. Đồng thời, người thiếu ngủ, hoang mang thường có xu hướng ăn nhiều hơn. một vài ít mắc thừa cân, béo phì do cơ địa, chứng bệnh tuyến giáp, tiểu đường hoặc do di truyền, bẩm sinh có mức chuyển hóa cơ bản thấp nên ăn ít tuy vậy vẫn béo.

Cách suy giảm cân phù hợp

“Người mắc phải béo phì nên lựa chọn giải pháp suy giảm cân khoa học để cân bằng sinh lý và nhu cầu của mình”, bác sĩ Khoa nhấn mạnh. Theo đó, mỗi người cần thiết phải suy giảm năng số lượng nhập vào và tăng năng số lượng tiêu hao.

Bác sĩ Khoa gợi ý người thừa cân, béo phì cần thiết phải cân bằng 4 nhóm dưỡng dưỡng chất chủ yếu gồm: dưỡng chất đạm, tinh bột, dưỡng chất béo, vitamin, khoáng dưỡng chất để giúp cho cơ thể được đem lại đủ năng số lượng, tiến triển khỏe mạnh. Như Ngọc, việc giữ uống tảo là cách thực hiện không đúng vì dưỡng dưỡng chất này chỉ đem lại dưỡng chất xơ mà không tạo ra năng số lượng.

Ngoài ra, mỗi người cần thiết phải tăng cường vận động, ít nhất 45 phút mỗi ngày, để giúp cho cơ thể giải phóng năng số lượng dư thừa. Nếu tính dưỡng chất công việc không có nhiều thời gian rảnh, có thể tập vào buổi sáng, lựa chọn đi thang bộ thay thế vì thang máy hoặc thực hiện vài động tác trong các giờ nghỉ.

Trong các bữa ăn hằng ngày, người chứng bệnh lưu ý nên nạp vào một vài lượng calo ít hơn số lượng calo mà cơ thể tiêu thụ, như suy giảm số lượng cơm, tăng khẩu phần thức ăn, tăng cường rau xanh và trái cây. Để suy giảm cơn thèm ăn, có thể chia các menu thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dạ dày không còn cảm giác đói.

Theo bác sĩ Khoa, một cách không tương tự hỗ trợ suy giảm cân mà người chứng bệnh có thể dùng thuốc hạn chế hấp thu lipid vào cơ thể. Đây là giải pháp an toàn, giúp cho bổ trợ cho việc xây dựng chế độ ăn lành mạnh, đi kèm với tập thể dục thể thao hàng ngày. Những sản phẩm này hỗ trợ đào thải mỡ ra khỏi cơ thể bằng cách hạn chế sự hấp thu và phân hủy dưỡng chất béo; từ đó, đẩy mỡ ra đường tiêu hóa và đi ra ngoài.

Orlistat Stada 120 mg hỗ trợ ức chế hấp thu chất béo, giúp giảm cân và duy trì vóc dáng hóa. Ảnh: Pypharm

Orlistat Stada 120 mg hỗ trợ ức chế hấp thu dưỡng chất béo, giúp cho suy giảm cân và giữ vóc dáng hóa. Ảnh: Pypharm

Một trong những gợi ý dành cho người tăng cân, người mắc chứng bệnh béo phì là thuốc Orlistat Stada 120 mg có chứa hoạt dưỡng chất Orlistat. Đây là dưỡng chất ức chế các men lipase ở đường tiêu hóa. Khi đi vào dạ dày và ruột non, thuốc sẽ tạo liên kết với men lipase (tiết ra từ dạ dày và tuyến tụy). Điều này gây nên bất hoạt enzyme và thực hiện mất nguy cơ thủy phân các loại dưỡng chất béo trong thức ăn thành các dưỡng chất mà cơ thể hấp thu được. Lúc này, dưỡng chất béo không được hấp thu sẽ thực hiện suy giảm số lượng calo trong bữa ăn, hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng.

Thanh Hy

* Tên nhân vật từng được thay thế đổi.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.