Ăn low carb tác động thế nào tới đường huyết

Người ăn theo chế độ low carb có thể giảm sút mức đường huyết lúc đói, chỉ số đường huyết trung bình ba tháng và nhu cầu sử dụng insulin.

Carbohydrate (carb) gồm tinh bột, đường và dưỡng chất xơ, có tác động trực tiếp tới số lượng đường trong máu. Cơ thể phân hủy chúng thành glucose (đường) và đi vào máu. Chế độ ăn low carb tập trung giảm sút tiêu thụ carb, ưu tiên thực phẩm giúp cho ổn định đường huyết, hỗ trợ kiểm soát số lượng đường trong máu.

Trong chế độ ăn này, yêu cầu tổng số lượng carb 120-225 g mỗi ngày, phần lớn calo tới từ dưỡng chất béo và protein. Với chế độ rất ít carb, số lượng tiêu thụ 20-50 g mỗi ngày. Mục tiêu hàng đầu của low carb là kích hoạt quá trình trao đổi dưỡng chất gọi là ketosis, qua đó cơ thể chuyển từ đốt cháy carb sang đốt cháy dưỡng chất béo để lấy năng số lượng. Chế độ ăn low carb không tính toán số lượng calo mà dựa vào tỷ lệ protein và dưỡng chất béo cao hơn, thúc đẩy cảm giác no.

Năm 2018, Trường Đại học Sydney (Australia) nhận xét tác động của chế độ ăn low carb với kiểm soát đường huyết ở người căn bệnh tiểu đường type 1 dựa trên 9 nghiên cứu. Họ kết luận tuân thủ chế độ ăn low carb thực hiện giảm sút chỉ số HbA1C (mức đường huyết trung bình trong ba tháng). Điều này cho xuất hiện người ăn ít carb có nguy cơ kiểm soát số lượng đường trong máu tốt hơn. Đường huyết ổn định giảm sút nguy cơ hệ lụy mối quan hệ tiểu đường.

Người căn bệnh tiểu đường type 1 sử dụng chế độ ăn này cũng có nhu cầu sử dụng insulin thấp hơn. giảm sút liều insulin có thể ngăn ngừa đường huyết thấp, tăng cân và vấn đề trao đổi dưỡng chất.

Theo nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Y Temple (Mỹ), 10 người mắc căn bệnh tiểu đường type 2 béo phì ăn theo chế độ ăn này hai tuần, mức đường huyết lúc đói được tăng cao đáng nhắc. Nồng độ hormone insulin trong máu của họ giảm sút, trở nên nhạy cảm hơn với insulin. Chỉ số A1C trung bình giảm sút từ 7,3% xuống 6,8% chỉ sau 14 ngày.

Năm 2005, các nhà khoa học của Trường Đại học Duke (Mỹ) cũng nghiên cứu tác động của ăn low carb với căn bệnh tiểu đường type 2. 28 người mắc căn bệnh này tuân thủ chế độ ăn ít hơn 20 g carb mỗi ngày trong 16 tuần. Kết quả họ có số lượng đường trong máu lúc đói giảm sút 17% và chỉ số A1C giảm sút từ 7,5% xuống 6,3%.

Ăn low carb là gần như cắt bỏ tinh bột, ưu tiên rau và protein. Ảnh: Freepik

Ăn low carb gần như xóa bỏ tinh bột, ưu tiên rau và protein. Ảnh: Freepik

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, số lượng carb phù hợp cho người tiểu đường tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi, tình trạng vận động, loại và tình trạng căn bệnh, giới tính, thuốc sử dụng và sức khỏe tổng thể. Người căn bệnh nên hỏi bác sĩ để xác định số lượng carb hàng ngày phù hợp với mình.

Khi sử dụng low carb, người căn bệnh nên ưu tiên rau không tinh bột như dư leo, bông cải xanh, xà lách, cà chua… Loại rau này giàu dưỡng chất xơ và có số lượng carb tối thiểu, ít tác động tới đường huyết. Nên lựa chọn carb nguyên dưỡng chất từ trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, ví dụ táo, dâu tây, việt quất, dưa lưới, gạo lứt, yến mạch, đậu, khoai lang, bánh mì nguyên cám.

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm carb tinh chế, nấu sẵn và chứa đường bổ sung là nước ngọt, bánh mì trắng, gạo trắng, đồ ngọt, nước ép trái cây, đồ chiên rán, thịt nấu sẵn.

Theo chế độ này, người căn bệnh tiểu đường có thể hạ đường huyết. Nếu dùng thuốc hạ đường huyết, số lượng đường trong máu có thể giảm sút nhanh chóng. Hạ đường huyết gây nên chóng mặt, lú lẫn, toát mồ hôi, mất ý thức trong trường hợp thấp nghiêm trọng.

Chế độ ăn low carb nếu không cân bằng tốt dễ dẫn tới thiếu hụt dưỡng chất dinh dưỡng. Carbohydrate là nguồn mang lại năng số lượng hàng đầu cho cơ thể. xóa bỏ quá nhiều carb còn khiến cho cơ thể hấp thụ thiếu các dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu. Bữa ăn cần thiết phải giữ gìn rau giàu dưỡng chất xơ, vitamin, khoáng dưỡng chất, dưỡng chất béo lành mạnh và protein nạc. Tốt nhất người căn bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh tác động tới sức khỏe.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.