Ăn một kg hồng giòn, người phụ nữ gặp phải tắc ruột

Nghệ AnNgười phụ nữ 57 tuổi, nhập viện do đau đớn tức thượng vị, đầy và nóng bụng, nội soi phát hiện bã thức ăn lớn trong dạ dày.

Trước đó, bà mua một kg hồng giòn về nhà ăn, gặp phải đau đớn tức vùng thượng vị, đầy, nóng bụng, nhập viện cấp cứu. Ngày 16/11, bác sĩ Vương Khả Vinh, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, khu vực y tế Đa khoa Khu vực Tây Bắc, cho rằng ảnh chụp X-quang cho xuất hiện người chứng bệnh có khối bã thức ăn kích thước lớn trong dạ dày, màu trắng ngà, gây nên viêm xuất huyết niêm mạc dạ dày.

Bác sĩ nội soi cắt khối bã thành nhiều miếng nhỏ, sau đó đưa ra ngoài thông qua miệng. Sau hơn một giờ, toàn bộ khối bã mới được lấy ra ngoài. người chứng bệnh khôi phục sức khỏe, ăn uống thường thì.

Bác sĩ cho rằng ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ axit clohidric cao. Trong khi đó trái cây có nhiều hoạt chất xơ, nhựa dễ gặp phải kết tủa gây nên kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Chưa nhắc, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn.

Quả hồng chứa nhiều tanin và pectin, nhất là hồng ngâm, ăn trong khi đói, các hoạt chất này sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị sẽ ở lại trong dạ dày và sinh ra cục dị vật kiểu bã thức ăn tiến hành tắc ruột.

Bác sĩ khuyến cáo sau khi ăn quả hồng xuất hiện các triệu chứng đau đớn quặn bụng, đau đớn âm ỉ nhiều ngày kèm nôn mửa, nôn ra máu, cần thiết phải tới khu vực y tế để thăm thăm khám và can thiệp sớm.

Khối bã rắn chắc trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khối bã rắn chắc trong dạ dày người chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế đem đến

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.