Ăn nấm mọc dại mọc trong vườn, ba mẹ con ngộ độc

Phú ThọTrong vườn mọc nhiều nấm hình thù không khác nấm rơm, người mẹ 37 tuổi hái xào ăn cùng hai con, sau đó ba người ngộ độc.

Ba mẹ con được đưa vào trung tâm y tế Sản nhi Phú Thọ cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán nhiễm độc thức ăn, hiện chưa rõ loại độc tố. Sau một ngày điều trị tích cực bằng truyền dịch, sử dụng thuốc, bù điện giải, các người chứng bệnh đỡ nôn, đỡ mất nước, sức khỏe phục hồi.

Ngày 30/8, ThS. BS Nguyễn Đức Long, trưởng khoa Cấp cứu, cho thấy trường hợp này may mắn vì các nạn nhân được đưa tới viện sớm ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nên được điều trị sớm.

Loại nấm dại khiến các bệnh nhân ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Loại nấm dại tiến hành cho ba mẹ con ngộ độc sau ăn. Ảnh: trung tâm y tế mang lại

Miền Bắc vào mùa mưa, các lòai nấm tiến triển mạnh nên nhiều người hái về nấu ăn. Để phân biệt nấm độc thường dựa vào màu sắc, mùi và hình loại của nấm. Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ, trên mũ nấm có đốm màu trắng, đen hoặc đỏ. Nếu ngửi nấm có mùi thơm, khi ngắt có nhựa chảy ra thì là nấm độc không nên ăn.

Những loại nấm có phần gốc sưng to không khác củ toàn bộ là nấm độc. Tuy nhiên, trên thực tế, một vài loại nấm độc có màu sắc và hình loại không khác với nấm thường nên rất dễ gây nên nhầm lẫn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thiết phải nhận biết và phân biệt được các loại nấm. Nấm chưa rõ nguồn gốc, không biết có độc thường hay không thì tốt nhất không nên ăn.

Trường hợp ăn nấm và xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, nôn, đi ngoài, cần thiết phải nhanh chóng gây nên nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài, đồng thời uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Sau đó, nhanh chóng tới địa điểm y tế gần nhất để xét nghiệm và điều trị sớm.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.