Ăn ngải cứu có tốt cho người chứng bệnh đau đớn đầu?

Tôi thực hiện văn phòng, thường mắc phải đau đớn đầu, lo lắng. Tôi có thể ăn lá ngải cứu để suy giảm đau đớn đầu không, thưa bác sĩ? (Hoài Phương, Hà Nội)

Trả lời:

Ngải cứu là một loài thực vật thuộc họ cúc, thân thảo, sống lâu năm, lá mọc so le, chẻ lông chim. Đây là tương tự cây ưa nước, dễ trồng bằng cách giâm cành hoặc trồng cây con. Loại thực vật này có vị đắng, mùi thơm, tính ấm.

Theo y học cổ truyền, ngải cứu chứa nhiều hoạt chất và tinh dầu có thể giúp cho suy giảm đau đớn. Các hoạt hoạt chất trong ngải cứu như cineol, dehydro matricaria este, tricosanol, tetradecatrilin… hỗ trợ xoa dịu cơn đau đớn thần kinh, tỉnh táo, suy giảm mệt mỏi, tăng tuần hoàn máu não. Ngải cứu cũng góp phần giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Ngải cứu dễ phối hợp với thực phẩm không tương tự để nấu thành món ăn có lợi, gồm:

Gà ác hầm ngải cứu: Món ăn này phù hợp với tất cả lứa tuổi, phụ nữ mang thai và người mới ốm dậy có thể dùng nhiều. Nguyên liệu gồm gà ác, ngải cứu, nước dùng xương, một chút gia vị thuốc bắc cơ bản. Để nấu, tất cả người thực hiện sạch gà, cho vào nồi hầm cùng các nguyên liệu. Món ăn nên được hầm từ 1-3 tiếng, ăn khi còn nóng sẽ tốt cho sức khỏe. Gà ác hầm ngải cứu bổ sung các hoạt chất dinh dưỡng, suy giảm cơn đau đớn đầu, lo lắng, mệt mỏi… tất cả người có thể thay thế gà ác bằng các nguyên liệu không tương tự như chim cầu, thịt gà, tim heo, trứng vịt tuột.

Trứng chiên ngải cứu: Món này dễ thực hiện, nguyên liệu dễ mua, phù hợp với tất cả lứa tuổi. Bạn chỉ nên đánh trứng, cho ngải cứu đã từng thái nhỏ cùng gia vị và chiên trứng. tất cả người nên ăn nóng để giữ được vị ngon của món ăn.

Món trứng chiên ngải cứu có lợi cho người hay bị đau đầu. Ảnh: Freepik

Món trứng chiên ngải cứu có lợi cho người thường hay mắc phải đau đớn đầu. Ảnh: Freepik

Ngải cứu nói riêng và thực phẩm nói chung chỉ hỗ trợ suy giảm triệu chứng đau đớn đầu. Người chứng bệnh nếu mắc phải đau đớn đầu thường xuyên, hoặc đau đớn đầu tăng nặng, không thường thì không rõ nguyên nhân, nên đi kiểm tra tại các khu vực y tế có chuyên khoa thần kinh để xác định đúng nguyên nhân và trị trị phù hợp.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.