Ăn ngũ cốc nguyên hạt suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường

Ăn yến mạch, lúa mạch, lúa mì nguyên hạt thường xuyên có thể suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, đường huyết cao ở người chứng bệnh tiểu đường thực hiện tăng nguy cơ hệ lụy chứng bệnh tim, chứng bệnh thần kinh, đột quỵ, tổn thương thận. Ngoài ra số lượng đường trong máu cao là nguyên nhân gây nên ra các chứng bệnh về mắt, da, răng miệng… Vài năm trở lại đây, một vài nghiên cứu lớn đã từng phát hiện ra ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể suy giảm nguy cơ tiến triển tiểu đường và ngăn ngừa hệ lụy.

Nghiên cứu công bố năm 2018 của Trường Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển), với hơn 55.000 người không mắc chứng bệnh tiểu đường, cho xuất hiện tăng cường ăn lúa mì nguyên hạt, yến mạch và lúa mạch đen suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2.

Những người tham gia được chia thành 4 nhóm ăn số lượng ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày không tương tự nhau. Hai nhóm ăn thấp nhất là ít hơn 27 g mỗi ngày và hai nhóm tiêu thụ nhiều nhất là dưới 50 g mỗi ngày. Kết quả theo dõi trong 15 năm cho xuất hiện phái mạnh, phụ nữ trong nhóm ăn nhiều nhất có nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường so với nhóm thấp nhất lần lượt là 34% và 22%.

Tiến sĩ Rikard Landberg, Trường Đại học Công nghệ Chalmers, thuộc nhóm nghiên cứu, chứng tỏ dưỡng chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt có tác động tích cực tới tình trạng viêm và mỡ trong cơ thể. dưỡng chất dinh dưỡng này là nguồn năng số lượng tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật khỏe mạnh tăng cường miễn dịch cho cơ thể, suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh.

Yến mạch giàu chất xơ có lợi trong ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Yến mạch giàu dưỡng chất xơ giúp cho suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Theo nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Wageningen (Hà Lan), trên hơn 26.000 người, chế độ ăn giàu dưỡng chất xơ (gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây) cũng thực hiện suy giảm trọng số lượng cơ thể. suy giảm cân và giữ cân nặng khỏe mạnh giúp cho phòng tránh căn chứng bệnh này.

Tiến sĩ Minisha Sood, khu vực y tế Lenox Hill (Mỹ), không thuộc nhóm nghiên cứu, chứng tỏ người chứng bệnh tiểu đường không nên ăn bột tinh chế như bột mì đa dụng, thường được dùng trong bánh mì trắng, bánh mì tròn và các loại bánh không tương tự. Chuyển hóa carbohydrate là yếu tố trong sự tiến triển của chứng bệnh tiểu đường type 2. Bột tinh chế có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là nó được tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thu nhanh hơn, thực hiện cho số lượng đường trong máu tăng đột biến.

Trong khi đó, ngũ cốc nguyên hạt có nhiều dưỡng chất xơ và carbohydrate phức hợp, không tiêu hóa nhanh như ngũ cốc tinh chế, nên không thực hiện tăng đường huyết. Người chứng bệnh cần phải phối hợp ngũ cốc nguyên hạt với rau, trái cây, protein nạc, đạm thực vật và dưỡng chất béo lành mạnh để giữ gìn dinh dưỡng và kiểm soát chứng bệnh.

Ngoài ba loại trong nghiên cứu trên, người chứng bệnh có thể chọn lựa các loại không tương tự gồm gạo lứt, kê, diêm mạch không chứa gluten, kiều mạch, tấm lúa mì… thay thế thế chúng cho gạo trắng, bánh mì trắng, bột mì giúp cho quản lý chứng bệnh tốt hơn.

Các loại đậu, hạt cũng rất giàu dưỡng chất xơ và suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường. Tiêu thụ tối thiểu 35 g dưỡng chất xơ mỗi ngày từ nhiều nguồn không tương tự nhau có thể ngăn ngừa tiểu đường type 2.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.