Ăn nhiều đường dẫn tới tiểu đường?

Tiêu thụ nhiều đường quá mức gây ra nguy cơ béo phì, mắc căn bệnh tiểu đường type 2.

Tiểu đường là tình trạng số lượng đường trong máu cao, cơ thể không có thể điều chỉnh đường huyết hữu hiệu. căn bệnh lý này có thể xảy ra khi tuyến tụy ngừng hoặc không sản xuất đủ insulin (hormone từ các tế bào của tuyến tụy), các tế bào của cơ thể kháng lại loại hormone này.

căn bệnh tiểu đường type 1 tương đối ít gặp, chủ yếu do di truyền. tất cả người căn bệnh mắc tiểu đường type 2 đều do chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Theo các chuyên gia, ăn nhiều đường không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn tới căn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tiêu thụ đường nhiều hơn mức cơ thể cần phải sử dụng để tạo năng số lượng, số lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành axit béo và được lưu trữ dưới loại dinh dưỡng béo trong cơ thể.

Nghiên cứu về đường và căn bệnh tiểu đường type 2 do Đại học Tổng hợp Glassgow (Anh), Đại học Otago (New Zealand) thực hiện năm 2016 ghi nhận mối liên hệ giữa căn bệnh tiểu đường type 2 và thói quen sinh hoạt (tiêu thụ nhiều đồ uống có đường). Ăn nhiều đường khiến cho số lượng đường trong máu cao, tăng cân, chỉ số BMI cao, tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2.

Ăn nhiều đường có thể gây thừa cân, béo phì, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều đường có thể gây ra thừa cân, béo phì, nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2. Ảnh: Freepik

Một nghiên cứu không không khác về tiêu thụ đường của Đại học California (Mỹ) cho xuất hiện, đường fructose có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh tiểu đường. Cụ thể, gan có thể hấp thụ số lượng lớn đường fructose không kiểm soát. Điều này khiến cho dinh dưỡng béo tích tụ trong gan, suy giảm độ nhạy của insulin. Độ nhạy insulin thấp khiến cho cơ thể không dễ loại bỏ glucose ra khỏi máu. Nếu đường huyết tăng cao liên tục, căn bệnh tiểu đường type 2 sẽ xuất hiện.

Do đường fructose chuyển hóa thành dinh dưỡng béo nên ăn nhiều đường khiến cho mức dinh dưỡng béo trung tính trong cơ thể tăng, tiềm ẩn nguy cơ mắc căn bệnh tim và gan nhiễm mỡ. số lượng đường fructose cao cũng mối quan hệ tới nồng độ axit uric trong máu. Nếu các tinh thể axit uric lắng đọng trong khớp, căn bệnh gout có thể tiến triển. Béo phì, tăng mỡ là những yếu tố nguy cơ riêng biệt, gián tiếp dẫn tới căn bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu thuộc Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện cho xuất hiện, động vật ăn nhiều đường có thể tiến hành gián đoạn quá trình truyền tín hiệu của leptin (một loại hormone thúc đẩy cảm giác no) dẫn tới ăn quá nhiều và tăng cân.

Để suy giảm tác động tiêu cực của việc tiêu thụ nhiều đường, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người không nên nạp quá 10% số lượng calo hàng ngày từ đường bổ sung không có tự nhiên trong thực phẩm.

cùng với việc tiêu thụ nhiều đường, các yếu tố rủi ro không không khác có thể dẫn tới căn bệnh tiểu đường như sau.

Thừa cân: Theo nghiên cứu của phòng thăm khám Universitario Fundación Jiménez (Tây Ban Nha), béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra căn bệnh tiểu đường type 2. Nếu suy giảm 5-10% trọng số lượng cơ thể, nguy cơ mắc căn bệnh sẽ được đẩy lùi.

Ít vận động: Những người lười vận động có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2 gần gấp đôi so với người thường xuyên tập thể dục thể thao. 150 phút tập thể dục thể thao mỗi tuần có thể suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường.

Hút thuốc: Hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày tiến hành tăng gấp đôi nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường.

Ngưng thở khi ngủ: Ngưng thở khi ngủ, không dễ thở vào ban tối là một yếu tố nguy cơ của căn bệnh tiểu đường.

Di truyền: Nếu bố hoặc mẹ mắc tiểu đường type 2, con sinh ra có nguy cơ tiến triển căn bệnh tiểu đường trong vòng 40% và gần 70% nếu cả cha, mẹ đều có căn bệnh tiểu đường.

Nhằm phòng căn bệnh tiểu đường, mỗi người cần phải giữ mức cân nặng phù hợp, thường xuyên tập thể dục thể thao, ăn uống theo những mẹo sau.

Ăn nhiều rau, củ, quả: Chế độ ăn nhiều hạt, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường.

Uống cà phê: Uống cà phê có thể tiến hành suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2. Nghiên cứu của Đại học Sydney (Australia) cho xuất hiện, uống cà phê hàng ngày có thể suy giảm 7% nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường.

Ăn rau lá xanh: Ăn nhiều rau lá xanh có thể suy giảm 14% nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường theo nghiên cứu của Đại học Leicester (Vương quốc Anh).

Uống rượu điều độ: Uống rượu vừa phải (trong vòng 3 ly mỗi ngày), có mối quan hệ tới việc suy giảm trong vòng 30% nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường, so với việc kiêng hoàn toàn hoặc uống nhiều rượu. Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học VU Amsterdam (Hà Lan).

Minh Thúy
(Theo Healthline, Medical News Today)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.