Ăn nước mắm để qua đêm được không?

Mẹ tôi thường cất nước mắm thừa để qua đêm vì tiếc, nghĩ mắm mặn nên không hỏng nhanh, điều này đúng thường hay sai? (Anh, 22 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thông thường, nước mắm an toàn là nước mắm nguyên dưỡng chất, bảo quản trong chai kín. Nước mắm từng qua sử dụng không còn nguyên dưỡng chất, chứa nhiều thành phần không tương tự nên không giữ gìn sức khỏe. Chẳng hạn, bạn chấm thức ăn thường sót lại rau, thịt, cá hoặc vi khuẩn ở trong miệng thường hay từ đũa. Nước mắm pha loãng có đường, mỳ chủ yếu, nước lọc, ớt, quả chanh…

Nếu giữ lại dùng hoặc để qua đêm, nước mắm không còn ngon miệng và dễ gặp phải biến dưỡng chất. Nhiệt độ môi trường bên ngoài không giữ gìn, nguy cơ nhiễm khuẩn càng lớn.

Do đó, người dân không nên tiếc một chút nước chấm mà giữ lại để sử dụng. Nếu xuất hiện lãng phí, bạn có thể cho vào nêm nếm các món đang đun nấu không tương tự như cá kho, thịt kho…Điều này giúp cho bạn giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn có thể dùng bát nước mắm riêng để tránh nguy cơ lây nhiễm nhiễm căn bệnh truyền nhiễm hoặc lây nhiễm lan virus, vi khuẩn. Nếu ăn chung, bạn không nên dùng đôi đũa khua khoắng bát nước mắm hoặc món ăn trên đĩa thức ăn…

Khi ăn, bạn nên đổ ra một vài lượng mắm vừa phải để ăn, tránh gây ra lãng phí.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.