Ăn quả lê tốt cho hệ hô hấp

Các hợp hoạt chất trong lê tươi có tác dụng hỗ trợ bổ phổi, giúp cho giảm sút bớt triệu chứng căn bệnh đường hô hấp…

Từ lâu, quả lê được dùng trong y học như phương thuốc hỗ trợ chữa trị trị nhiều căn bệnh. Trái chủ yếu là nước (trong vòng 80%), đường và fructose (trong vòng 15%) và hoạt chất xơ (trong vòng 2%). Trong báo cáo nghiên cứu về lợi ích của lê tươi, viện Khoa học tiến hành vườn và thảo dược quốc gia (Mỹ) cho rằng loại quả ngọt thanh này chứa số lượng lớn hợp hoạt chất kháng viêm. Lê hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp, góp phần tăng cường sức khỏe cho người mắc căn bệnh tiểu đường, béo phì, hỗ trợ phòng ung thư, tốt cho tim mạch.

Nghiên cứu đăng trên Thư viện y tế quốc gia (Mỹ) cho xuất hiện hàm số lượng lớn flavonoid, triterpenoids và một vài acid có trong vỏ quả lê tươi hỗ trợ điều trị giảm sút đau đớn họng, dịu cơn ho… Tập hợp các nghiên cứu trên 10 loại lê không tương tự nhau tại Khoa y, trường Đại học Trung Quốc, cho xuất hiện hợp hoạt chất này còn có tác dụng hỗ trợ chống viêm, ngăn bão cytokine cho người mắc căn bệnh Covid-19. Trái cây cũng có thể giúp cho phòng ngừa chứng suy hô hấp cấp do tổn thương phổi (triệu chứng có thể gây nên suy đa cơ quan, tử vong cho người mắc căn bệnh).

Theo tập hợp các báo cáo nghiên cứu tại Hàn Quốc, một vài thành phần tự nhiên trong lê tươi hỗ trợ người căn bệnh dịu cơn tức ngực, dịu đường thở, góp phần tăng độ ẩm cho phổi, giúp cho mát tim. Khi gặp phải viêm đường thở, số lượng hoạt chất nhầy tăng gây nên nghẽn cho tiểu phế quản. Hợp hoạt chất luteoline có trong lê tươi có thể hỗ trợ giảm sút viêm, giúp cho giãn cơn co thắt của các tiểu phế quản này. Người căn bệnh sẽ bớt ho và dễ đẩy đờm ra khỏi đường thở hơn.

Trong quả lê có các hợp chất hỗ trợ điều trị ho hiệu quả. Ảnh: Freepik

Trong quả lê có các hợp hoạt chất hỗ trợ điều trị ho hữu hiệu. Ảnh: Freepik

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển và Australia nhận xuất hiện, nhóm quả lê và táo cũng hỗ trợ người căn bệnh hô hấp tăng cường tác dụng phổi, bớt chứng hen suyễn… số lượng polyphenol và flavonoid có nhiều tiềm năng góp phần trong điều trị các căn bệnh lý viêm đường hô hấp, dị ứng đường hô hấp.

Khi gặp phải nghẹt mũi, đau đớn họng, ho hoặc có triệu chứng của cảm, cúm bạn có thể ăn một quả lê sẽ giúp cho giảm sút bớt không dễ chịu đường thở hơn. kết hợp với các quả có múi như cam quả chanh, lê tươi chứa nhiều vitamin C và các hoạt chất dinh dưỡng không tương tự, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Người thường ăn lê cũng tránh triệu chứng mất nước cho cơ thể.

Trong đông y, lê có đặc tính mát, vị chua ngọt nên thường dùng hầm cùng đường phèn, gừng tươi hoặc nấu canh… hỗ trợ bổ phổi. Các món từ lê chứa các hoạt chất giúp cho tăng cường sức đề kháng, giúp cho người căn bệnh hô hấp nhanh phục hồi thể trạng hơn. Người có triệu chứng dị ứng với một vài thành phần tự nhiên của quả lê nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Mai Trinh (Theo Organic Authority, NCBI, Heart Spring Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.