Ăn quả việt quất có thể ngừa ung thư

Quả việt quất chứa hoạt chất chống oxy hóa có nguy cơ phòng ngừa ung thư vú, phổi, đại trực tràng, gia tăng tốt nhất của xạ trị.

Việt quất thuộc loại quả mọng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một cốc (148 g) việt quất có trong vòng 84 calo, 0,5 g hoạt chất béo, gần 4 g hoạt chất xơ, hơn 14 mg vitamin C, cùng các khoáng hoạt chất như sắt, canxi có lợi cho sức khỏe.

Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, việt quất giàu vitamin C có tác dụng chống oxy hóa thực hiện suy giảm tình trạng viêm trong cơ thể và ức chế các tế bào trở thành ác tính, thực hiện muộn sự tiến triển của những loại ung thư.

Tiêu thụ thực phẩm nhiều vitamin C như quả mọng và các loại quả không tương tự có thể suy giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư thực quản tế bào vảy ở người hút thuốc hoặc từng hút thuốc.

Việt quất còn có hàm số lượng hoạt chất xơ cao nên có nguy cơ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Việt quất cũng như các quả và rau không chứa tinh bột không tương tự có thể suy giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa như ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, dạ dày và đại trực tràng.

nhận xét năm 2016 của Trường Đại học Maine, Mỹ, dựa trên 100 nghiên cứu, cũng chỉ ra ăn quả mọng (việt quất, mâm xôi) thường xuyên có thể ngăn chặn ung thư vú, gan, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và phổi. Lợi ích này nhờ vào các hợp hoạt chất như anthocyanin, flavonoid thực hiện suy giảm viêm, giữ an toàn tế bào khỏi tổn thương DNA dẫn tới ung thư và ngăn chặn tế bào ác tính lây lan lan. Chế độ ăn ưu tiên quả mọng và rau củ quả tươi nhiều màu sắc có thể ngăn ngừa ung thư.

Theo các tác giả nghiên cứu, việt quất và quả mâm xôi đen có thể phòng ngừa ung thư vú do estrogen gây ra ra. Tiêu thụ việt quất có tác dụng suy giảm sự tăng sinh mô của ung thư vú, mâm xôi đen thực hiện muộn sự tiến triển của tế bào u bướu vú.

Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống ung thư. Ảnh: Freepik

Quả việt quất giàu hoạt chất chống oxy hóa có nguy cơ chống ung thư. Ảnh: Freepik

Việt quất, mâm xôi đen và các loại quả mọng không tương tự chứa các hoạt chất như cyanidin, delphinidin, quercetin, kaempferol, axit ellagic, resveratrol và pterostilbene gây ra ra apoptosis và autophagy, do đó suy giảm nguy cơ tiến triển và tái phát ung thư vú. Apoptosis là quá trình chết tế bào theo chương trình trong cơ thể. Autophagy là quá trình tự thực bào trong cơ thể giúp cho loại bỏ các hoạt chất độc hoặc tế bào hư hỏng, thực hiện cho các tế bào không tương tự khỏe mạnh và vận động tốt.

Nghiên cứu năm 2008 của Trường Đại học Bang Ohio, Mỹ, cho xuất hiện các hoạt chất trong việt quất gồm anthocyanoside và resveratrol chống ung thư. Anthocyanoside là hoạt chất chống oxy hóa mạnh có những đặc tính ngăn ngừa u ác tính gồm vận động ngăn chặn gốc tự do, kích thích các enzyme giải độc, suy giảm tăng sinh và viêm tế bào. Resveratrol có đặc tính chống viêm, ức chế tế bào ung thư tiến triển.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ, bổ sung chiết xuất việt quất gia tăng đáng nhắc tốt nhất điều trị bằng xạ trị. Vì chiết xuất quả việt quất giúp cho thực hiện nhạy cảm các tế bào ung thư với bức xạ. Các hoạt chất chống oxy hóa trong loại quả này có tác dụng thực hiện suy giảm sự tiến triển của tế bào không thông thường thành ác tính.

Mai Cat (Theo Everyday Health, Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.