Ăn sáng món có nước thường khô tốt hơn?

Tôi thích ăn bún, phở vào buổi sáng vì dễ tiêu hóa, ông xã tôi lại thích ăn đồ khô như xôi, bánh mì cho chắc dạ, no lâu. Vậy ăn đồ nước thường đồ khô tốt hơn? (Huyền, 35 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Mỗi người có lựa lựa chọn cho bữa sáng không tương tự nhau, tùy sở thích, cân nặng, tuổi tác, nguy cơ chi trả. Không có công thức ăn uống nào cho tất cả tất cả người, vì thế không thể so sánh món nước thường khô tốt hơn. Bản dưỡng chất bữa sáng là đưa đến năng số lượng cho cơ thể, món ăn nào đưa đến calo phù hợp, cân đối đều rất tốt.

Theo đó, món ăn đưa đến khoảng tầm 300-500 kcal là phù hợp. tất cả người nên thế đổi thực đơn, tránh ăn một món liên tục, gây nên nhàm chán.

Với trẻ nhỏ, người già, nên ăn sáng bằng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Còn với người mắc chứng bệnh nền như tiểu đường, béo phì, ung thư, cần thiết phải có chế độ cụ thể, phù hợp.

Lưu ý, nhiều người có thói quen ăn sáng bằng bún, phở, xôi, bánh mì mà thiếu rau xanh, vì vậy cần thiết phải cân nhắc đưa rau vào các món ăn của mình để đa kiểu dinh dưỡng, đủ 4 nhóm dưỡng chất, gồm: bột đường, protein, dưỡng chất béo, vitamin và khoáng dưỡng chất.

Một gợi ý bạn có thể tham khảo cho bữa sáng là món bánh mì kẹp trứng, hoặc bánh mì miếng phối hợp trứng ốp. Nhóm tinh bột từ bánh mì phối hợp cùng protein, dưỡng chất béo trong trứng và dầu rán, vitamin và khoáng dưỡng chất từ các loại rau gia vị như đu đủ, cà chua, dưa chuột, rau mùi, giúp cho bữa sáng đầy đủ, đa kiểu và cân bằng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.