Ăn sữa chua có suy nhược đầy hơi, không dễ dàng tiêu?

Xin hỏi chuyên gia người gặp phải tiêu hóa, dạ dày thường hay đầy hơi có được ăn sữa chua? Nếu có, tôi nên ăn thế nào? (Nam, 27 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Đầy hơi là tình trạng tích tụ nhiều khí trong dạ dày tiến hành cho bụng sưng đỏ, gây nên cảm giác không dễ chịu, mệt mỏi. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn. dấu hiệu đầy hơi là căng tức, nặng bụng, ợ hơi, buồn nôn.

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, giúp cho cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên phù hợp với những người gặp phải đầy hơi. Món ăn này có tác dụng điều hòa nhu động ruột, làm suy nhược sự tích tụ khí hoặc thức ăn, giúp cho ngăn ngừa chứng táo bón, gia tăng quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, số lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng nhắc so với số lượng acid trong dịch vị dạ dày nên không tiến hành cho tình trạng đau đớn nặng hơn. Mặt không tương tự, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết dưỡng chất thuốc tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự tiến triển của yếu tố gây nên đau đớn dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn và không sử dụng lúc đói. Không nên ăn quá nhiều sữa chua trong một ngày. Mẹ bầu có thể ăn sản phẩm không đường.

một vài món ăn không tương tự suy nhược đầy hơi như chuối do chứa nhiều kali giúp cho đào thải natri và nước ra ngoài. Đu đủ có chứa Papain – một loại enzyme giúp cho chuyển hóa protein, giải phóng khí dư trong dạ dày mang lại cảm giác dễ chịu sau khi ăn. Đu đủ còn làm suy nhược tình trạng táo bón, giúp cho đi đại tiện dễ thực hiện hơn. Nên ăn đu đủ chín, tránh ăn khi bụng đang rỗng. Dứa giàu dưỡng chất xơ, kích thích co bóp.

một vài gia vị như gừng tươi giúp cho cơ thể tiêu hóa protein, tăng nhu động ruột từ đó gia tăng chứng đầy hơi. Rau xanh đem lại nhiều dưỡng chất xơ, ngăn ngừa táo bón hữu hiệu như rau mồng tơi, cần thiết phải tây, rau chân vịt.

Khi gặp phải đầy hơi, bạn nên tránh ăn các loại đậu, rau họ cải, uống sữa hoặc đồ uống có gas.

Lương y Bùi Đắc Sáng

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Hội Đông y Hà Nội


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.