Ăn Tết thế nào để tránh tăng cân

Ăn đúng bữa, đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất, hạn chế bánh kẹo, mứt, rượu bia, nước ngọt giúp cho không tăng cân dịp Tết.

Ngày 5/1, TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho rằng những món ăn và thực phẩm ngày Tết nhiều tinh bột, đường, dưỡng chất béo… có thể tiến hành cho tất cả người tăng cân.

Do đó, quy chuẩn đầu tiên trong ăn uống dịp Tết để có lợi cho sức khoẻ là ăn đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: tinh bột, dưỡng chất đạm, dưỡng chất béo, vitamin và khoáng dưỡng chất. Theo tiến sĩ Sơn, không nên loại bỏ tinh bột hoàn toàn vì đây vẫn là dưỡng chất dinh dưỡng giúp cho đem đến năng số lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng tinh bột tinh chế như gạo trắng, bánh quy, bánh chưng, thay thế vào đó nên tiêu thụ gạo lứt, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt vì những thực phẩm này giúp cho hạn chế số lượng tinh bột nạp vào cơ thể một cách đáng nhắc. Ngoài ra, chúng còn chứa dưỡng chất xơ giúp cho giữ cảm giác no lâu hơn.

Tiếp theo, tất cả người nên hạn chế ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ, tăng cường rau xanh, trái cây. Các loại rau xanh, trái cây không những chứa nhiều vitamin, dưỡng chất khoáng mà còn giàu dưỡng chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa vận động trơn chu, hạn chế gặp phải táo bón khi ăn các thực phẩm giàu đạm, dầu mỡ.

Thứ ba, món ăn vặt như bánh kẹo, mứt chứa nhiều đường là nguyên nhân tiến hành cho cân nặng tăng lên nhanh chóng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn lựa món ăn vặt như trái cây tươi ít ngọt, trái cây sấy khô ít đường, hạt (hạnh nhân, bí, óc chó, điều, hướng dương…) thay thế thế bánh mứt, kẹo ngọt.

Mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: Bích Ngọc

Mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: Bích Ngọc

Ngoài ra, tất cả người nên uống đủ nước, hạn chế rượu bia, nước ngọt có ga. Trong nước ngọt có nhiều đường nên khi cơ thể hấp thụ nhiều sẽ tạo thành mỡ thừa, dẫn tới tăng cân.

Mặt không không khác, khi uống rượu bia, các độc tố sẽ gặp phải giữ lại gan, tác động tới sự trao đổi dưỡng chất tại cơ quan này. Khi tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn, gan sẽ gặp phải viêm nặng hơn, dẫn tới xơ gan, tiến hành suy yếu nguy cơ thải độc ra ngoài cơ thể. Vì vậy, tất cả người nên thay thế rượu bia bằng nước lọc hoặc các loại sinh tố từ quả ít đường như nước ép dưa chuột, bí xanh, củ đậu, cà rốt… Đặc biệt, uống một cốc nước đầy trước bữa tầm 15-20 phút còn tiến hành cho bạn cảm xuất hiện no, ăn ít hơn, giúp cho suy yếu cân.

“Để giữ cân nặng hữu hiệu, bạn cần thiết phải kiểm soát chế độ ăn không những trong các ngày lễ Tết mà còn trong ngày thường. Chỉ nên ăn đủ tới khi hết cảm giác đói chứ không nên ăn quá no. Thêm vào đó, bạn nên ăn thật trễ, nhai thật kỹ để cơ thể có thể nhận cảm giác đủ và không muốn ăn thêm nữa”, ông Sơn nói.

Theo Healthline, các dịp lễ, Tết thường là thời điểm tất cả người ăn uống vô độ, ít vận động và tiêu thụ thực phẩm giàu calo. Thực tế, từ giữa tháng 11 tới tháng 1, người trưởng thành tăng trung bình 0,5 kg. Đây có thể không phải con số lớn, song tất cả người thường không trở lại cân nặng cũ thời điểm sau đó.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.