Ăn thế nào để suy giảm mỡ xấu trong máu

Hạn chế mỡ động vật, thực phẩm nấu sẵn, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật để suy giảm mỡ xấu trong máu.

Ngày 14/1, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ, trung tâm y tế Bạch Mai, giải thích dưỡng chất béo bão hòa là một trong những căn nguyên thực hiện tăng cholesterol LDL (mỡ xấu) trong máu. Nồng độ cholesterol LDL trong máu cao thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch và đột quỵ.

dưỡng chất béo bão hòa thể rắn khi ở nhiệt độ phòng. Các thực phẩm chứa dưỡng chất béo bão hòa gồm thịt và mỡ bò, cừu non, lợn và gia cầm, nhất là phần da. Phô mai, dừa, dầu cọ, các sản phẩm từ sữa nguyên dưỡng chất béo, trứng cũng nhiều dưỡng chất béo.

“Chúng thường rắn trong nhiệt độ phòng nên được gọi là dưỡng chất béo rắn. một vài thực phẩm nướng và chiên cũng chứa hàm số lượng dưỡng chất béo bão hòa cao”, bác sĩ Dũng nói, thêm rằng Hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo lựa chọn chế độ ăn hạn chế 5-6% calo từ dưỡng chất béo bão hòa. Ví dụ, một người cần thiết phải khoảng tầm 2.000 calo mỗi ngày trong số đó không quá 120 calo tới từ dưỡng chất béo bão hòa, tức là khoảng tầm 13 g dưỡng chất béo bão hòa mỗi ngày.

dưỡng chất béo không bão hòa có thể giúp cho suy giảm nồng độ cholesterol xấu và dưỡng chất béo trung tính, đồng thời đem lại dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, cần thiết phải cân bằng số lượng calo nạp vào với nhu cầu calo tiêu thụ để đạt được và giữ cân nặng khoa học. lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau quả.

Ăn nhiều cá hơn giúp hạn chế chất béo bão hòa. Ảnh: Istock

Ăn nhiều cá hơn giúp cho hạn chế dưỡng chất béo bão hòa. Ảnh: Istock

Ngoài ra, hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm nấu sẵn và rượu bia. Chế độ ăn tốt cho tim mạch là lựa chọn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da. Hạn chế nấu thức ăn với dầu nhiệt đới như dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt cọ… Ưu tiên chế độ ăn thiên về cá và các loại hạt, có thể thay thế thế thịt bằng các loại họ đậu. Tăng số lượng trái cây, rau và ngũ cốc trong thực đơn nhằm giúp cho cơ thể hấp thụ ít calo hơn.

Ăn cá nhiều hơn: Ăn ít nhất 200-300 g cá không chiên mỗi tuần. lựa chọn cá béo hoặc nhiều dầu như cá cơm, cá trích, cá thu, cá tuyết đen, cá hồi, cá mòi, cá ngừ vây xanh, cá trắng, cá vược sọc và cá bớp có nhiều axit béo omega-3 thiết yếu.

Ăn các loại hạt nhiều hơn: Ăn một nắm nhỏ các loại hạt và hạt không ướp muối để có dưỡng chất béo tốt, năng số lượng, protein và dưỡng chất xơ. Các lựa lựa chọn tốt gồm có hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, quả phỉ, đậu phộng, quả hồ trăn, hạt bí ngô, hạt hướng dương và quả óc chó.

Ăn quả bơ: Ăn quả bơ để bổ sung dưỡng chất béo tốt lành mạnh, dưỡng chất xơ và các vitamin, khoáng dưỡng chất cần thiết phải thiết.

lựa chọn loại dầu ăn tốt: Sử dụng dầu ăn ít dưỡng chất béo bão hòa như dầu từ bơ, hạt cải, ngô, hạt nho, ô liu, đậu phộng, cây rum, mè, đậu nành và hướng dương. Dùng sản phẩm từ sữa không béo và ít béo thay thế món toàn dưỡng chất béo. Khi ăn thịt hoặc gia cầm, hãy lựa chọn loại nhiều nạc nhất.

Ngoài chế độ ăn, nên vận động để tăng cao sức khỏe, đẩy lùi căn bệnh tật. vận động thể dưỡng chất giúp cho suy giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách điều hòa huyết áp, suy giảm cholesterol, suy giảm các dưỡng chất béo tích tụ trong nội tạng và cơ thể. Vì vậy để có sức khỏe tốt, tất cả người cần thiết phải chế độ ăn lành mạnh và tập tích cực.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.