Ăn thịt chó có hại?

Trời lạnh, tôi thường thích ăn thịt chó uống rượu. Vậy ăn thịt chó có gây nên hại và có nên ăn thường xuyên? (Tú, 37 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Trời chuyển lạnh, thịt chó và rượu trở thành món nhậu ưa thích của nhiều quý ông bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ăn thịt chó có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe, nhất là khi nguồn gốc thịt chó bán ở nhiều nơi còn mập mờ.

Thực tế, không ít thịt chó ở các cửa hàng có nguồn gốc từ chó gặp phải bắt trộm, đánh bả, khi ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bả chó thường có dinh dưỡng cyanua, là dinh dưỡng kịch độc. Trong quá trình nấu ăn, nhiệt số lượng khiến cho cyanua chuyển thành axit cyanhydric (HCN), cũng là một dinh dưỡng rất độc, gây nên nguy hiểm với người tiếp xúc trực tiếp. Khi ăn thịt chó nhiễm độc sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu còn có thể gặp phải tác động tới thần kinh, tim mạch.

Đồng thời, cơ thể chó là nơi trú ngụ của nhiều nguồn căn bệnh nguy hiểm như giun đũa, sán, vi khuẩn E.Coli, nhất là virus dại (nếu chó gặp phải dại). Trong trường hợp thịt chó chưa được nấu chín kỹ, người ăn có thể gặp phải nhiễm các nguồn căn bệnh này. Trong quá trình giết mổ, nấu nếu không may có vết thương hở trên da (ví dụ gặp phải xước tay) sẽ tạo điều kiện cho các nguồn căn bệnh ở thịt chó thâm nhập vào cơ thể.

Nhìn chung, thịt chó có nguy cơ cao tiềm ẩn nhiều loại ký sinh trùng. Nhiều loại giun sán từ chó không những ký sinh ở ruột mà còn có thể di chuyển và xâm nhập vào nhiều cơ quan không tương tự như phủ tạng, mắt, não, gây nên ra nhiều tác hại nguy hiểm cho người ăn.

Ăn quá nhiều thịt chó thường tần suất quá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây nên ra căn bệnh gout, béo phì, mất cân bằng điện giải, nước. Khi lạm dụng có thể dẫn tới dư thừa protein, tiến hành tăng số lượng acid uric trong máu, tác nhân gây nên ra tình trạng tăng huyết áp.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu
Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, trung tâm y tế căn bệnh Nhiệt đới Trung ương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.