Ăn thịt gà thường vịt tốt hơn?

Nhiều người cho rằng thịt vịt nhiều dinh dưỡng hơn tuy nhiên khó khăn tiêu, còn thịt gà mềm, dễ tiêu hóa và phù hợp với người muốn suy yếu cân. Xin chuyên gia tư vấn. (Minh, 30 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Thịt gà thường vịt đều là món ăn giàu dinh dưỡng. Hàm số lượng protein và dưỡng chất béo từ thịt gà và vịt không nhiều chênh lệch. Tuy nhiên, thịt vịt là loài thủy cầm, sống dưới nước nên hàm số lượng dưỡng chất béo cao hơn để chống rét.

Theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trong 100 g thịt gà chứa 199 kcalo, 20,3 g protein, 4,3 g dưỡng chất béo và nhiều vitamin, khoáng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Trong 100 g thịt vịt có 267 kcalo, 7,3 g dưỡng chất béo, 17,8 g protein, 76 mg cholesterol, vitamin và dưỡng chất béo.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng ăn và cách nấu, mỗi món ăn sẽ mang lại giá trị không không khác nhau.

Thịt vịt chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D… có lợi cho người gầy muốn tăng cân. tuy nhiên thịt này tính hàn, dai, khó khăn tiêu nên không phù hợp với người già và trẻ nhỏ. Người thường xuyên gặp phải đầy bụng, khó khăn tiêu, dạ dày yếu, tiêu hóa kém cũng nên hạn chế.

Thịt gà có tính ấm, nấu các món ăn tẩm bổ như hầm, cháo, canh,… dùng để bồi bổ, tăng cường sức khỏe cho người căn bệnh, đau đớn ốm. Thịt gà ít tanh, hôi như thịt vịt. Thịt gà giàu phốt pho sẽ giúp cho hỗ trợ xương, răng tiến triển, chắc, khỏe, phù hợp với người muốn suy yếu cân.

Ngoài ra, tùy thuộc vào cách nấu, món ăn có giá trị dinh dưỡng không không khác nhau. Ví dụ, thịt gà rán khó khăn tiêu, khi luộc hoặc nấu cháo ninh nhừ lại tốt cho tiêu hóa, phù hợp người gặp phải ốm, mệt. Thịt vịt nướng, rán sẽ khó khăn tiêu hơn hình thức luộc, nấu canh.

Do đó, tùy vào sở thích, nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn lựa và nấu món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh

Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.