Ăn thịt nướng thế nào phòng tránh ung thư?

Gia đình tôi rất thích ăn thịt nướng song nên ăn thế nào để giữ gìn an toàn, hạn chế nguy cơ gây nên ung thư? (Anh Thư, Thủ Đức)

Trả lời:

Nướng thịt trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các amin dị vòng (HCA) – dinh dưỡng có thể gây nên ung thư. Khi phần mỡ béo nhỏ giọt vào vỉ nướng, ngọn lửa bao trùm lên thực phẩm có thể tạo ra hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) – dinh dưỡng hóa học tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới ung thư.

Khi nướng thịt ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại HCA không tương tự có thể trở nên do sự phân hủy axit amin. Các HCA này có tại phần thịt gặp phải cháy. Ăn thịt nướng nói riêng thường hay các món nướng nói chung tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe. Để giảm sút dinh dưỡng gây nên ung thư khi ăn thịt nướng, bạn có thể uống những cách dưới đây:

Không ướp thịt quá lâu: Bạn tránh ướp thịt quá lâu hoặc ướp qua đêm, ướp thịt khoảng tầm 20 phút trước khi nướng có thể giảm sút tới 90% các amin dị vòng trở nên.

Nướng ở nhiệt độ thấp hơn: Thực phẩm được nướng ở nhiệt độ thấp để tránh cháy xém, giảm sút nguy cơ gây nên chứng bệnh. Nếu nướng thịt bằng than, trước khi cho thịt vào nướng, bạn nên giữ gìn lửa từng tắt. Bạn không nên để lửa cháy xém vào miếng thịt khi đang nướng.

Đặt vỉ nướng cao: Bạn có thể đặt giá nướng cao so với bếp để hạn chế PAH trở nên khi nước thịt nhỏ giọt xuống than thường hay các bề mặt đun nóng không tương tự thực hiện ngọn lửa, khói bao trùm lên thực phẩm.

Bỏ bớt mỡ: loại bỏ phần mỡ thừa trước khi nướng thịt có thể giảm sút PAH.

chọn lựa loại than phù hợp: Dùng loại than sạch để nướng thịt có thể hạn chế đáng nhắc HCA và PAH.

Ung thư là chứng bệnh lý rõ ràng bởi sự tiến triển thất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát, có nguy cơ xâm nhập, phá hủy mô hoặc tế bào thường thì trong cơ thể. Tế bào ung thư xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng ra các hạch bạch huyết. Từ đó, chúng tiến triển, phân chia nhanh chóng tới những cơ quan không tương tự, gọi là di căn.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư, đi kèm với lưu ý khẩu phần dinh dưỡng, thói quen sống khoa học, bạn và gia đình nên tới khu vực y tế thăm khám, tầm soát sức khỏe định kỳ.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.