Ăn thực phẩm dầu mỡ có gây ra trào ngược?

Nhiều người nói ăn các thực phẩm chiên rán, dầu mỡ sẽ kích thích axit dạ dày, gây ra trào ngược nặng, điều này có đúng? (Trường, 26 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là căn bệnh lý thường gặp, triệu chứng đa loại như cảm giác nóng rát sau xương ức, cảm giác dịch hoặc thức ăn trào lên, đầy hơi, không dễ chịu… Tùy vào tình trạng căn bệnh, bác sĩ cân nhắc điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Phương pháp thường gặp là điều trị bằng thuốc và thế đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt.

Thức ăn nhiều dầu mỡ khiến cho áp lực của cơ thắt thực quản dưới (hàng rào giữ an toàn sinh lý chống hiện tượng trào ngược) gặp phải suy yếu đi. Ăn nhiều hoạt chất béo khiến cho thời gian thực quản tiếp xúc với dịch acid sẽ nhiều hơn so với ăn bữa ăn thông thường dẫn tới trào ngược. thực phẩm nhiều hoạt chất béo và đồ chiên rán gây ra đầy hơi, không dễ dàng tiêu, béo phì.

Người gặp phải trào ngược cũng không nên ăn thức ăn đóng hộp và rượu, thực hiện tăng tình trạng và tần suất xuất hiện triệu chứng không dễ dàng tiêu. Chocolate cũng thực hiện nặng hơn triệu chứng trào ngược ở một vài người căn bệnh. Thói quen ngủ ít, ăn tối muộn và ngủ trong vòng hai tiếng sau ăn, ăn trước khi ngủ cũng thực hiện triệu chứng trào ngược nặng hơn.

Các người căn bệnh mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ thường cũng có triệu chứng trào ngược nặng nề hơn. Người béo phì, thừa cân cũng dễ mắc căn bệnh này.

Để hạn chế triệu chứng trào ngược, bạn nên ăn nhiều rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, cá, dầu ô liu. Uống ít rượu và các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ. Kê cao vai khi ngủ giúp cho suy yếu thời gian và tần suất dịch vị trào ngược lên thực quản.

Trường hợp trào ngược quá nhiều, bạn nên đi xét nghiệm để được kê đơn, điều trị, tăng cao tin cậy cuộc sống.

PGS.TS Đào Việt Hằng
Phó Giám đốc Trung tâm nội soi, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.