Ăn thực phẩm nấu sẵn gây ra hại cho não

MỹCác nhà khoa học cho rằng tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn như bánh quy, xúc xích, mỳ gói có thể gây ra suy suy nhược tác dụng não bộ.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế Hiệp hội chứng bệnh Alzheimer, ngày 1/8. Theo các chuyên gia, thực phẩm như mì ăn liền, đồ uống có đường và đồ đông lạnh đều có thể thực hiện tăng tốc độ suy suy nhược nhận thức.

“Ai cũng hiểu sức khỏe thể dinh dưỡng và tinh thần, nhận thức có mối liên quan mật thiết với nhau. Nghiên cứu mới chỉ ra những tác động của thức ăn lên tác dụng não bộ. Chỉ 100 calo thực phẩm nấu sẵn, tương đương hai chiếc bánh quy, cũng có thể tác động tới sức khỏe”, Rafael Perez-Escamilla, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale, cho rằng.

Nghiên cứu mới từng chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm nấu sẵn với các vấn đề sức khỏe như béo phì, tim mạch, tiểu đường và ung thư. Các nhà khoa học cho rằng những loại thức ăn này thường gây ra ra chứng viêm, tác động tới dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh trong não. Thực phẩm nấu sẵn cũng vận động ở cấp độ vi mô, với hàng tỷ tỷ tế bào vi khuẩn, thực hiện suy suy nhược nhận thức não bộ.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia từng cho tình nguyện viên ăn bổ sung ít nhất 20% số lượng calo hàng ngày từ thực phẩm nấu sẵn. Kết quả, nhận thức của họ mắc phải suy suy nhược nhanh hơn nhiều, tầm khoảng 6 tới 10 năm so với những người ăn chế độ lành mạnh.

“Nghiên cứu đưa ra các bằng chứng rất mạnh mẽ, phù hợp với những gì từng quan sát được về thực phẩm nấu sẵn theo thời gian”, giáo sư Escamilla cho rằng.

Một số loại thịt, cá đóng hộp. Ảnh: Freepik

những loại thịt, cá đóng hộp. Ảnh: Freepik

Ông lưu ý thực phẩm từng qua nấu thường dễ tiêu thụ vì chúng không dẫn tới cảm giác no như khi ăn thức ăn lành mạnh, chẳng hạn trái cây, rau, đậu, khoai tây, trứng, hải sản hoặc thịt. Nhiều loại thực phẩm nấu sẵn thậm chí được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đây về thức ăn nhanh từng chỉ ra những dấu hiệu về suy suy nhược nhận thức. Nghiên cứu công bố vào tuần trước cho xuất hiện bổ sung 10% số lượng thực phẩm nấu sẵn vào thực đơn hàng ngày thực hiện tăng nguy cơ mắc phải Alzheimer lên tầm khoảng 25%.

Thực phẩm từng qua nấu thường có rất ít nguyên liệu, chứa nhiều hương liệu, dinh dưỡng tạo màu hoặc các dinh dưỡng phụ gia không tương tự. Các loại thường thấy nhất gồm có bánh mì, bánh quy giòn, thức ăn nhẹ chiên, phô mai, kem, kẹo, soda và xúc xích.

Tiến sĩ Cate Shanahan, một chuyên gia về độc dinh dưỡng thực phẩm, cho rằng thức ăn chiên rán tại nhà hàng là loại thực phẩm có hại nhất. Chúng chứa số lượng carbohydrate, đường, bột protein cao. Ông cũng chỉ ra những loại dầu hạt không tốt cho sức khỏe, thường có trong thực phẩm nấu sẵn, gồm có dầu ngô, dầu hạt cải, dầu hạt bông, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu cây rum, dầu hạt cải và dầu cám gạo.

Thục Linh (Theo USA Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.