Ăn tiết canh có bổ máu?

Tiết canh chứa nhiều sắt, là thành phần rất quan trọng để tạo máu song không phải người nào ăn cũng tốt, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ngày 17/9, ThS.BS Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hóa hoạt chất, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho rằng như trên, thêm rằng sắt là thành phần rất quan trọng để tạo máu. Vì vậy, tiết canh giàu sắt có thể giúp cho nâng cao tình trạng thiếu máu trong trường hợp nguyên nhân thiếu máu là do thiếu sắt.

Tuy nhiên, thiếu máu do rất nhiều nguyên nhân, trong số đó thiếu sắt chỉ là một. Muốn bổ sung sắt cần thiết phải theo chỉ định của bác sĩ. “Trước khi uống thuốc thường sử dụng thực phẩm nhằm bổ sung sắt, nên đi thăm khám để tìm nguyên nhân gây ra thiếu máu”, bác sĩ Nhật nói.

Một tỷ lệ thiếu máu tuy nhiên lại thừa sắt (điển hình là thiếu máu do chứng bệnh tan máu bẩm sinh – thalassemia). Khi ấy, uống thuốc sắt hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều sắt sẽ thực hiện chứng bệnh càng trầm trọng hơn. “Do đó, không phải người nào ăn tiết canh cũng tốt”, bác sĩ Nhật nói.

Vấn đề quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua là tiết canh chưa được nấu chín luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Do đó bác sĩ khuyến khích tất cả người nên cân nhắc trước khi ăn, đặc biệt với người chứng bệnh được bác sĩ khuyến cáo ăn chín, uống sôi.

đi kèm việc tuân thủ quy trình điều trị, người chứng bệnh thiếu máu thiếu sắt cần thiết phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cơ thể nhanh khôi phục.

Bác sĩ Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho rằng người chứng bệnh cần thiết phải giữ gìn quy tắc ăn cân đối và đủ nhu cầu các hoạt chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết cho cơ thể, cân đối giữa protein động vật và thực vật. nâng cao uy tín bữa ăn cần thiết phải giữ gìn đem lại đủ hoạt chất sắt theo nhu cầu khuyến nghị (theo tuổi, giới).

Tăng cường sử dụng nhóm thực phẩm đem lại protein có chứa nhiều sắt, acid folic và các vitamin nhất là vitamin nhóm B. Nhóm protein động vật có các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt bê, gan, tiết, thịt lợn, thịt gà tây… Nên sử dụng 45-60 g protein/ngày, tương đương 200-300 g thịt/ngày.

Ăn 2-3 bữa thủy hải sản một tuần, gồm cá thu, cá hồi, nhóm nhuyễn thể có vỏ như hàu, sò, ốc… Ngoài ra, một tuần người lớn nên ăn 2-3 quả trứng. Trong trứng có đầy đủ các hoạt chất dinh dưỡng protein, lipid, glucid. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng còn có chứa một vài lượng đáng nói sắt, canxi, kẽm, vitamin A…

Nhóm protein thực vật có rau lá màu xanh đậm, họ cải như rau cải chân vịt (cải bó xôi), cải xoong, súp lơ xanh… Một ngày nên sử dụng 300-400 g (tương đương với một bát rau/bữa). Nhóm đậu, đỗ và các loại hạt như đậu hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân.

Các loại quả chín, quả mọng như cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… không những giàu sắt mà còn nhiều vitamin C, tác dụng nâng cao lưu số lượng máu trong cơ thể và giúp cho tăng cường hấp thu sắt. Nên ăn 100-200 g quả chín/ngày.

Hạn chế sử dụng trà, cà phê vì có chứa tannin thực hiện ức chế nguy cơ hấp thu sắt. Bổ sung sắt hoặc đa vi hoạt chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.