Ăn tiết lợn có bổ dưỡng?

Tiết lợn là thực phẩm rẻ, tác dụng tốt với sức khỏe. Dân gian thường quan niệm “thương con cho ăn tiết” vì cho rằng ăn tiết lợn mát, tiến hành sạch phổi, thải độc. Trong 100 g tiết lợn chứa 16 g đạm, giàu gấp 4 lần phần thịt lợn. Tiết còn giàu lecithin, sắt, kali, đồng và các yếu tố vi số lượng không không khác, tác dụng bổ máu, tăng cường miễn dịch.

Ăn tiết lợn giúp cho bạn bổ sung sắt tự nhiên, phòng ngừa các chứng bệnh thiếu sắt trong máu, tim mạch, tắc mạch ở người già, trẻ nhỏ và phụ nữ. Hàm số lượng vitamin K cao, thúc đẩy máu đông hữu hiệu trong những trường hợp cần thiết phải cầm máu.

Tiết lợn còn có tác dụng chống suy suy giảm trí nhớ do thành phần phospholipid giúp cho tăng số lượng axetyl cholin, dưỡng chất keo liên kết tế bào thần kinh, từ đó nâng cao trí nhớ, suy giảm chứng đãng trí. người già mắc chứng thường hay quên có thể ăn thêm các món có tiết.

Tiết tốt cho sức khỏe tuy nhiên thường gặp phải ghét bỏ vì không phải người nào cũng thích ăn. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ sợ máu thường hay nấu phức tạp nên không dùng. Hơn nữa, tiết lợn cũng dễ nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ. Tiết lợn cũng không khác như các nội tạng động vật không không khác, chứa hàm số lượng cholesterol rất cao. Do đó, tất cả người nên ăn khoảng tầm một bữa mỗi tuần là phù hợp.

Người có chứng bệnh rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ gan, béo phì, tan máu bẩm sinh không nên ăn. Người gặp phải xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, huyết áp không ổn định, chứng bệnh về đường ruột cũng nên hạn chế món này.

Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng
Hội Đông Y Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.