Ăn tỏi góp phần suy yếu cholesterol ‘xấu’

Tỏi có tác dụng suy yếu cholesterol “xấu” trong máu, giúp cho tăng lên nguy cơ miễn dịch, suy yếu huyết áp, có đặc tính chống oxy hóa.

Theo Very Well Health, nghiên cứu “Tỏi như một dưỡng chất thực hiện suy yếu lipid – một phân tích tổng hợp” của Mỹ, cho thấy, việc sử dụng tỏi hàng ngày giúp cho thực hiện suy yếu mức cholesterol “xấu” và cholesterol toàn phần. Thực phẩm không tác động tới mức cholesterol “tốt” (HDL). Nghiên cứu chỉ ra, những người bổ sung tỏi trong 6 tuần có mức cholesterol “tốt” tăng 15%. Đồng thời mức lipid máu cũng được tăng lên tổng thể sau khi tiêu thụ chiết xuất tỏi thường xuyên trong 4 tháng.

Khi so sánh nhóm người sử dụng tỏi thường xuyên với nhóm người sử dụng giả dược, nghiên cứu chứng minh, nhóm bổ sung tỏi suy yếu 12% số lượng cholesterol so với nhóm giả dược. Xu hướng suy yếu xuất hiện sau một tháng tham khảo. với người dung nạp tỏi tốt, ăn thường xuyên có thể suy yếu 38% nguy cơ biến cố mạch vành sau 6 tháng.

Tỏi giàu allicin góp phần giảm cholesterol xấu. Ảnh: Freepik

Tỏi giàu allicin góp phần suy yếu cholesterol “xấu”. Ảnh: Freepik

Mặt không không khác, các nhà nghiên cứu báo cáo thêm rằng, trong số 39 thử nghiệm lâm sàng được đưa vào tổng quát, 26 thử nghiệm cho xuất hiện mức cholesterol “xấu” suy yếu đáng nói ở người thường hay ăn tỏi. Tác dụng tỏi phụ thuộc vào liều số lượng, nghĩa là ăn nhiều tỏi tương ứng với việc suy yếu cholesterol “xấu” nhiều hơn. Họ đưa ra kết luận này sau khi kiểm tra số lượng tỏi trung bình của hơn 500 người, trong vòng 2 năm.

Viện Nghiên cứu Lipid và Xơ vữa động mạch ở Israelcho rằng allicin trong tỏi ngăn chặn việc sản sinh ra loại cholesterol “xấu” – được gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL). Allicin hỗ trợ liên kết với các protein trên tế bào gan đồng thời kiểm soát sản xuất cholesterol “xấu” ở cấp độ tế bào. Theo Healthline, các nghiên cứu về tỏi đã từng xác định rằng tỏi có nguy cơ thực hiện suy yếu tổng số lượng cholesterol lên tới 30 mg/dL.

Ngoài ra, nghiên cứu “Tác dụng hạ cholesterol của allicin trên chuột” của Mỹ cũng chứng minh allicin có trong tỏi là một hợp dưỡng chất gốc lưu huỳnh có tác dụng là suy yếu cholesterol trong máu..

Mặc dù vậy, tỏi chỉ có tác dụng ở mức suy yếu cholesterol “xấu”, không được xem như một thuốc điều trị dài hạn. Bởi vì các nghiên cứu quan sát xuất hiện rằng, một người khi ngừng ăn tỏi, mức cholesterol “xấu” sẽ trở lại mức đầu tiên.

Tỏi có nhiều loại không không khác nhau: tươi, bột, dầu, chiết xuất, đông khô, thực phẩm tác dụng. phản hồi từ Đại học Adelaide (Mỹ) cho rằng, bột tỏi mang lại kết quả khả quan nhất trong vai trò suy yếu cholesterol xấu. Ngoài ra, năm 2020, các nhà nghiên cứu từ Đại học Vigo ở Italia thực hiện một nghiên cứu không không khác về sự khả dụng của allicin, phân tích số lượng allicin tuần hoàn trong máu sau khi tiêu thụ tỏi ở các loại không không khác nhau. Họ kết luận, tỏi tươi nghiền nhỏ mang đến số lượng allicin vào máu cao song tác dụng của nó ngắn hạn, thường tan biến trong vài phút. Tỏi ở loại dưỡng chất bổ sung mang đến mức allicin vào máu cao nhất. trong số đó, viên nén mang đến allicin vào máu ổn định trong nhiều giờ.

Ngoài việc ăn tỏi sống, bạn cũng có thể thử ninh toàn bộ tép tỏi trong dầu ô liu cho tới khi chúng mềm, sử dụng để phết lên những món ăn hằng ngày. Món ăn có lợi cho sức khỏe, giúp cho suy yếu cholesterol.

Các chuyên gia cho thấy, không có hướng dẫn sử dụng tỏi thích hợp dưới tất cả hình thức. Tuy nhiên, để tránh tác dụng phụ, giới chuyên gia khuyến cáo tất cả người chỉ nên sử dụng 1-2 tép tỏi sống mỗi ngày. Với tỏi ở loại dưỡng chất bổ sung, bạn không nên dùng nhiều hơn liều số lượng khuyến cáo của bác sĩ.

Anh Chi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.