Ăn tối muộn tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiêu hóa

Ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau ăn dễ mắc các căn bệnh tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó khăn tiêu, trào ngược dạ dày thực quản…

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, trung tâm y tế đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chứng tỏ, không có thời gian chuẩn xác cho mỗi bữa ăn, nhưng mà quy định chung là ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy, ăn trưa sau khi ăn sáng khoảng tầm 4-5 giờ, ăn tối sau ăn trưa 4-5 giờ. Ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau khi ăn thực hiện trễ quá trình trao đổi hoạt chất, gây ra tác động tới đường tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh lý.

khó khăn tiêu, ợ chua

Ăn tối muộn nghĩa là ăn gần khi đi ngủ buổi tối, số lượng calo nạp vào thực hiện cho hệ tiêu hóa vận động liên tục. Thường xuyên ăn tối muộn thực hiện cho quá trình hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng gặp phải tác động, cơ thể tích trữ calo dưới kiểu hoạt chất béo dẫn tới tăng cân. Điều này gây ra ra các vấn đề tiêu hóa như khó khăn tiêu, ợ chua.

Đầy hơi, chướng bụng

Ăn tối sớm giúp cho cơ thể có thêm thời gian ổn định số lượng đường trong máu, bạn cảm xuất hiện bớt mệt mỏi, hoang mang. Việc ăn sớm còn giúp cho bạn có thêm năng số lượng để thực hiện các vận động trước khi đi ngủ. Nếu đi ngủ ngay sau khi ăn tối, thức ăn không được tiêu hóa đúng cách vì tư thế nằm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như trào ngược, đầy hơi, chướng bụng hoặc đau đớn bụng. Bữa ăn tối càng cách xa giờ đi ngủ thì hệ thống tiêu hóa càng vận động tốt hơn.

Ăn tối muộn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Ăn tối muộn tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Trào ngược dạ dày thực quản

Sau khi ăn, bạn cần thiết phải đi lại nhẹ nhàng hoặc đứng thẳng để giữ thức ăn trong dạ dày. Trào ngược là hậu quả của axit tràn ra khỏi dạ dày do nằm ngay sau khi ăn no. Ở người khỏe mạnh, dạ dày thường mất vài giờ để rỗng sau một bữa ăn vừa phải. Ở người lớn tuổi hoặc người có vấn đề về tiêu hóa, quá trình thực hiện rỗng dạ dày thường gặp phải trễ lại. Hơn nữa, thức ăn bữa tối nếu nhiều hoạt chất béo và carbohydrate thường tạo ra chứng trào ngược.

Tăng cân

Khi ăn tối muộn, thức ăn sẽ chuyển hóa tạo ra năng số lượng. Do ít vận động thể lực vào ban tối nên năng số lượng tạo ra dễ gặp phải dư thừa và tích lại thành mỡ dự trữ. Đây là nguyên nhân dẫn tới tăng cân. Trọng số lượng cơ thể gặp phải thừa hoặc béo phì gây ra ra nhiều hậu quả, các căn bệnh tiêu hóa như viêm gan thoái hóa mỡ, xơ gan, tăng nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư hệ tiêu hóa như ung thư đại tràng, ung thư tụy, ung thư gan… Ngoài ra, người tăng cân cũng dễ gặp phải các căn bệnh ngoài cơ quan tiêu hóa như đái tháo đường, tăng huyết áp, hội chứng chuyển hóa…

Tiến sĩ Khanh cho rằng, nếu bỏ bữa tối, bạn sẽ xuất hiện cơ thể muốn bù lại số lượng calo đã từng mất vào ngày hôm sau. Điều này dẫn tới cảm giác thèm ăn, thậm chí là ăn uống vô độ. Thỉnh thoảng ăn tối muộn có thể thực hiện gián đoạn giấc ngủ của bạn hoặc thế đổi quá trình vận động của cơ thể, nhưng mà cũng không nên bỏ bữa tối. Khi bận việc bắt buộc phải ăn tối muộn, tất cả người nên ăn vừa phải, ưu tiên nhiều hoạt chất xơ, protein, hạn chế thực phẩm nhiều đường, rượu, carbohydrate hoặc thực phẩm giàu hoạt chất béo.

Lục Bảo

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.