Ăn tối thế nào tránh mất ngủ

Vợ ông xã tôi thường không dễ dàng ngủ, mất ngủ, nên ăn gì buổi tối để hạn chế tình trạng này? (Thủy Hùng, Đồng Nai)

Trả lời:

Ngủ là lúc cơ thể khôi phục sau một ngày lao động, vận động, tăng cường thu nạp các hoạt chất dinh dưỡng, tốt cho trí nhớ. Giấc ngủ gián đoạn thực hiện bạn mệt mỏi, không dễ dàng khắc phục công việc, học tập, điều chỉnh cảm xúc.

Để tránh mất ngủ buổi tối, về chế độ dinh dưỡng, vợ ông xã bạn nên lưu ý những quy chuẩn cơ bản sau:

Tránh ăn quá no: Ăn no trước khi đi ngủ thực hiện gián đoạn đồng hồ sinh học. Để có thời gian tiêu hóa thức ăn, cơ thể phải giải phóng nhiều hormone điều chỉnh giấc ngủ. Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu bột đường (bánh, đồ ngọt) dễ trằn trọc vào buổi tối, do mức đường trong cơ thể giảm sút, thức ăn không được tiêu hóa hết gây nên không dễ dàng tiêu, đầy bụng.

Tránh caffein ngay từ buổi chiều: Caffein tác động tới thần kinh tự nhiên. Ngoài cà phê, caffein còn có trong những loại thực vật như trà xanh, quả và hạt cacao. Uống vào buổi tối có thể tác động tới thời gian ngủ, giảm sút hữu hiệu và uy tín giấc ngủ.

Khi dùng đồ uống có chứa caffein, dạ dày, ruột non hấp thu tối đa caffein sau tầm khoảng 30-60 phút. Caffein vượt qua hàng rào máu não và tới toàn bộ cơ thể. Bên trong não bộ, caffein ngăn chặn các thụ thể adnosine (một trong những thụ thể gây nên buồn ngủ), thực hiện cho cơ thể tỉnh táo lâu dần.

Thời gian bán hủy (cơ thể chuyển hóa xong 50% số lượng caffein từng tiêu thụ) thường dao động tầm khoảng 4-6 giờ. Do đó, ngay cả khi bạn sử dụng thực phẩm có chứa caffein vào buổi chiều thì nguy cơ không dễ dàng ngủ, mất ngủ vào đêm hôm đó vẫn có thể xảy ra.

Tránh đồ uống có cồn: Cồn (có trong bia rượu) là hoạt chất ức chế thần kinh trung ương thực hiện cho vận động của não trễ lại. Rượu bia có tác dụng an thần, tạo cảm giác thư giãn, buồn ngủ. song tiêu thụ rượu quá mức phản tác dụng, hoạt chất cồn gây nên mất cân bằng, thời số lượng ngủ ngắn lại, gián đoạn.

Uống nhiều bia rượu trong thời gian dài còn dẫn tới mất ngủ mạn tính. Cơ thể có thể thích nghi với rượu nên lần sau phải uống nhiều hơn lần trước để an thần, dễ ngủ.

Không nên uống quá một lon bia mỗi ngày, không quá 5 lần trong tuần. Tráng uống bia rượu gần giờ ngủ. Bạn nên hạn chế rượu bia tối thiểu theo tư vấn của bác sĩ.

Nếu mất ngủ, không dễ dàng ngủ lâu dần, bạn nên đi xét nghiệm chuyên khoa thần kinh để được tư vấn, điều trị phù hợp. những thảo dược hoặc tinh hoạt chất tự nhiên từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) có thể chống gốc tự do, tăng lên mất ngủ, không dễ dàng ngủ, đau đớn đầu.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả có thể gửi thắc mắc về căn bệnh thần kinh tại đây để được bác sĩ tư vấn.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.