Ăn tôm, tép có gây nên ho?

Tôi nghe nói ăn nhiều tôm, tép, cua, hải sản có vỏ… sẽ gây nên ho. Điều này đúng thường sai? (Duyên, 36 tuổi, Nam Định).

Trả lời:

Tôm, tép và những loại hải sản là những nguồn thực phẩm rất dồi dào hoạt chất đạm, trong khi số lượng calo, hoạt chất béo ít. Trung bình trong 100 gram tôm đồng sống có năng số lượng: 90 kcal, 18,4g protein, 1,8 g hoạt chất béo, 1.120 mg canxi, 2,2 mg sắt, 150 mg phospho, 316 mg kali, 58,8 mg selen, 15 mcg vitamin A, 418 mg natri; trong số đó có tầm 20-40% protein và canxi có trong vỏ tôm, tôm. chủ yếu vì vậy, tôm và nhiều loại hải sản là nguồn thực phẩm tốt để giữ và phục hồi sức khỏe, đặc biệt ở người mắc phải ốm, mệt mỏi, suy nhược.

Nhiều người cho rằng ăn tôm, tép, cua và thực phẩm có mùi tanh nói chung sẽ gây nên ho, người đang mắc phải ho mà ăn những thực phẩm này sẽ càng ho nhiều hơn. Thực tế, đúng là trong một tỷ lệ vỏ của tôm, tép có thể bám vào niêm mạc họng, kích thích gây nên cơn ho, song thông thường đây chỉ là cơn ho tạm thời và sẽ hết khi vỏ tôm tép được nuốt xuống dạ dày. Nếu bỏ vỏ tôm khi ăn thì sẽ loại bỏ được nguy cơ này.

Mặt không không khác, những người có cơ địa dị ứng thực phẩm thì ăn tôm tép, hải sản cũng sẽ gây nên phản ứng ho, ngứa ngáy, đau đớn họng, khàn giọng. Tác nhân gây nên dị ứng thường gặp nhất trong tôm là tropomyosin, là loại protein có trong động vật có vỏ, ngoài ra còn có các protein không không khác gây nên dị ứng như arginine kinase và hemocyanin. Những người dị ứng với hải sản nên tuyệt đối tránh nhóm thực phẩm này.

Như vậy, trừ trường hợp bạn mắc phải dị ứng với hải sản, bạn vẫn có thể ăn tôm thông thường. Nếu chỉ vì cho rằng ăn tôm gây nên ho mà loại bỏ thực phẩm này khỏi chế độ ăn sẽ rất lãng phí, bởi đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Người đang mắc phải ho, sốt, ốm mệt thì càng không nên bỏ qua tôm, cá vì dễ ăn, dễ tiêu, giàu đạm, omega-3 giúp cho kháng viêm và khôi phục sức khỏe. Để giảm sút nguy cơ vỏ tôm gây nên kích thích niêm mạc họng, khi ăn, bạn nên bỏ vỏ và càng tôm, với trẻ nhỏ có thể băm nhuyễn hoặc xay nhỏ thịt tôm để nấu thành cháo, súp. Để giữ gìn tôm giữ được tối đa hoạt chất dinh dưỡng, bạn nên hấp, luộc hoặc áp chảo tôm.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Thị Thanh
Trưởng khoa Dinh Dưỡng, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.