Ăn trái cây gì bổ dưỡng cho thai?

Trái cây như cam, bơ, chuối, táo… đem lại vitamin và các dưỡng chất nên thiết giúp cho thai nhi tiến triển khỏe mạnh, hỗ trợ phòng ngừa các dị tật bẩm sinh.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome, cho thấy, trái cây là thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng chứa hàm số lượng cao các vitamin và khoáng dưỡng chất. Dưỡng dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sự sinh ra, tiến triển của thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Trái cây chứa acid folic nên được bổ sung để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Trái cây chứa nhiều vitamin C giúp cho cơ thể tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt, không nên nguy cơ thiếu máu trong quá trình mang thai, đồng thời giúp cho mẹ bầu có làn da khỏe mạnh. Thực phẩm cũng có fructose – một loại đường đôi có trong quả chín đem lại năng số lượng. Sử dụng đường trái cây giúp cho mẹ bầu suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, trái cây có số lượng dưỡng chất xơ tự nhiên, hỗ trợ tiêu hóa, không nên tình trạng táo bón, tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ mẹ bầu tăng cân an toàn. Ngoài ra, quả chín có men tiêu hóa, giúp cho hấp thu, suy giảm tình trạng đầy bụng không dễ dàng tiêu cho mẹ bầu.

Dưới đây là danh sách các trái cây thường gặp, được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích phụ nữ sử dụng trong thai kỳ.

Cam, quýt, bưởi

Đây là loại trái cây nhiều nước, đem lại hàm số lượng đường fructose, giàu vitamin C rất tốt cho phụ nữ có thai. Đồng thời, loại trái cây có tép, múi cũng đem lại nhiều dưỡng chất xơ hòa tan, giúp cho không nên tình trạng táo bón cho mẹ bầu.

Những trái cây có vỏ màu cam thường chứa beta-caroten – tiền dưỡng chất vitamin A quan trọng cho sự tiến triển của hệ thống thị giác như các mô và tế bào thai nhi.

Trái cây bổ dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ. Ảnh: Freepik

Trái cây bổ dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ. Ảnh: Freepik

Xoài

Xoài đem lại nhiều tiền dưỡng chất vitamin A, vitamin C, dưỡng chất xơ hòa tan. Đây là một trong những loại trái cây dễ ăn và có thể nấu thành nhiều loại như ăn trực tiếp, ăn loại sinh tố sữa tố, trong các món bánh, salad cho phụ nữ có thai.

Bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài đem lại vitamin C, dưỡng chất xơ trong trái bơ còn đem lại choline – một acid amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được, phải hấp thu thức ăn, giúp cho cho sự tiến triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Đồng thời, trái bơ còn có nhiều các dưỡng chất béo thực vật, giúp cho đem lại thêm năng số lượng, dưỡng chất béo tốt cho bà mẹ và sự tiến triển của thai nhi.

Chuối

Chuối là loại trái cây đem lại nhiều dưỡng chất xơ, kali, các vitamin nên thiết cho phụ nữ có thai. Kali và vitamin B6 có trong chuối có thể giúp cho cho phụ nữ có thai suy giảm buồn nôn, không dễ chịu nhất là ở những thai kỳ đầu tiên.

Táo

Trong táo có nhiều pectin, một loại xơ hòa tan prebiotic tạo môi trường cho các lợi khuẩn đường tiêu hóa tiến triển. Phụ nữ sử dụng trái cây này sẽ suy giảm tình trạng táo bón thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tham khảo số lượng vitamin C của các loại trái cây nên bổ sung trong thai kỳ.

Dưới đây là số lượng vitamin C trong 100 g quả chín (phần ăn được) theo tài liệu bảng thành phần thức ăn Việt Nam của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

STT

Tên thực phẩm

mg

1

Bưởi

95

2

Kiwi

92,7

3

Ổi

62

4

Dâu tây

60

5

Nhãn

58

6

Quýt chín

55

7

Đu đủ chín

54

8

Nước cam tươi

54

9

Nước quýt tươi

47

10

Nho ta (nho chua)

45

11

Quýt chín (cả vỏ)

43

12

Cam

40

Tuệ Diễm


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.