Ăn trái cây giàu kali có giúp cho suy nhược nguy cơ đột quỵ?

Tôi gặp phải huyết áp cao. Bạn bè khuyến khích nên ăn nhiều trái cây giàu kali như chuối, bơ để giúp cho ổn định huyết áp, suy nhược nguy cơ đột quỵ.

Điều này có đúng không? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp cho. (Trần Ngọc Minh Thủy, 46 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Kali đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe, giúp cho điều chỉnh mức hoạt chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ công dụng cơ bắp và giữ cho hệ thống thần kinh vận động thông thường. Khoáng hoạt chất này cũng rất cần phải thiết để giữ huyết áp ổn định và giữ cho tim đập hàng ngày, góp phần suy nhược nguy cơ đột quỵ.

Kali có thể tiến hành giãn mạch nên tiến hành suy nhược huyết áp. Hấp thu kali đầy đủ giúp cho phòng phòng tránh tăng huyết áp và kiểm soát tốt huyết áp ở người có huyết áp cao. Ngoài ra, kali còn góp phần giữ cho hệ thống thần kinh vận động thông thường, tinh thần tập trung tốt hơn.

một vài người tăng huyết áp thường do tiêu thụ số lượng kali thấp trong menu, từ đó, tăng nguy cơ đột quỵ. Ví dụ, nghiên cứu của Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) phân tích dữ liệu của hơn 90.000 phụ nữ sau mãn kinh từ 50-79 tuổi không có tiền sử đột quỵ, trong 11 năm. Kết quả cho xuất hiện, những người tiêu thụ nhiều kali có nguy cơ gặp phải đột quỵ thấp hơn 12% và nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu thấp hơn 10% so với người ăn ít kali.

Bơ giàu kali, chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch, giảm khả năng đột quỵ. Ảnh: Freepik

Bơ giàu kali, hoạt chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch, suy nhược nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Freepik

chứng bệnh tăng huyết áp cần phải được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, phối hợp với hạn chế rượu bia, thuốc lá, vận động thường xuyên, hạn chế đồ ngọt, mặn, mỡ… với dinh dưỡng, bạn có thể tăng cường các thực phẩm giàu kali vào bữa ăn hằng ngày để hỗ trợ ổn định huyết áp, suy nhược chứng bệnh tim mạch, đột quỵ. Những trái cây giàu kali có thể nhắc tới như chuối, bơ, kiwi, cà chua…

Một quả chuối cỡ vừa chứa khoảng tầm 330 mg kali. Một quả kiwi nhỏ chứa khoảng tầm 215 mg kali, tương đương một quả chuối cỡ nhỏ. Bơ cũng có số lượng kali dồi dào với 100 g thịt quả chứa khoảng tầm 690 mg kali, trong khi đó, một quả cà chua tươi trung bình chứa khoảng tầm 292 mg kali.

Ngoài các loại trái cây trên, bạn có thể tăng cường kali vào menu với các thực phẩm như sữa, sữa chua, cá hồi, cá ngừ, rau xanh lá, đậu thận…

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp các loại thực phẩm giàu kali. chứng bệnh tăng huyết áp cần phải được đi thăm khám, theo dõi và dùng thuốc bởi bác sĩ. Tầm soát đột quỵ định kỳ cũng là cách toàn diện, hữu hiệu để mỗi người phòng tránh căn chứng bệnh nguy hiểm này.

BS.CKI Nguyễn Phương Trang
Khoa Nội Thần kinh, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.