Ăn trái cây gọt sẵn có mất dinh dưỡng?

Gọt sẵn vỏ trái cây Tiếp đó để vào tủ lạnh có tốt cho sức khỏe? Ăn trái đây thế nào tốt cho sức khỏe? (Ngọc, 22 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Trái cây là thực phẩm mang đến nhiều vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên gọt sẵn trái cây và để vào tủ. Nếu không ăn ngay dễ dẫn tới nhiễm khuẩn, oxy hóa nhanh hơn, suy nhược dinh dưỡng và mùi vị. những hoạt chất như Vitamin C, folat trong trái cây sẽ mắc phải mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ, không khí. Ngoài ra, cắt vỏ sẵn khiến cho quá trình này xảy ra nhanh hơn. Do đó, khi đã từng cắt trái cây thì nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

với trái cây ăn cả vỏ, bạn nên sử dụng nước rửa chuyên dụng hoặc muối loãng nhằm loại bỏ bụi bẩn và tồn dư thuốc giữ an toàn thực vật.

Để hấp thụ nhiều dưỡng hoạt chất, nên ăn trái cây sau bữa ăn vì acid trong trái cây tiến hành cho chúng ta tiết nhiều nước bọt và tiến hành sạch răng. Ưu tiên ăn trực tiếp trái cây thay thế vì dùng dưới kiểu nước ép, giúp cho bổ sung thêm hoạt chất xơ cho cơ thể. Có thể phối hợp trái cây kèm sữa chua có đường hoặc không đường thay thế thế cho bữa phụ.

Trước khi đi ngủ không nên ăn quá nhiều trái cây dễ dẫn tới tình trạng không dễ tiêu. Phụ nữ mang thai mắc phải tiểu đường thai kỳ không nên ăn trái cây chứa nhiều đường. Trái cây nên ăn như táo, cam, ổi, lê, kiwi, dưa chuột, thanh long, củ đậu, roi. Trái cây nên hạn chế là xoài, đu đủ, chuối, nhãn, vải, mít, sầu riêng, các loại trái cây sấy khô…

Người mắc phải thận hư có kali máu tăng nên hạn chế các loại quả chứa nhiều kali như sầu riêng, mít, chuối, nhãn, ổi, na. Bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng khi sử dụng trái cây để tránh tương tác giữa thuốc và thực phẩm, hạn chế tăng đường huyết.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hạnh
trung tâm y tế Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí, Quảng Ninh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.