Ăn trái cây thế rau có tốt cho sức khỏe?

Tôi không ăn rau, chỉ ăn thịt nên cố gắng dùng nhiều trái cây hơn để thế thế. Xin hỏi ăn trái cây thế rau xanh như vậy có tốt? (Quyên, 27 tuổi).

Trả lời:

Nhiều người cho rằng có thể dùng trái cây để thế thế rau xanh, điều này hoàn toàn sai lầm. Rau xanh đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hằng ngày, là thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng một bữa ăn lành mạnh. Rau xanh mang tới vitamin và hoạt chất khoáng, hoạt chất xơ nên thiết cho cơ thể. Do vậy, trong bữa ăn nên có rau xanh.

Trái cây có số lượng lớn đường đơn, nếu ăn nhiều có thể tác động tới cân nặng, ngoài ra không tốt cho những người có các chứng bệnh lý mạn tính phải kiểm soát hoạt chất bột đường. Nếu ăn nhiều trái cây về lâu dài gây nên nên nguy cơ dư thừa năng số lượng, đường đơn, không tốt cho sức khỏe.

Các khuyến nghị đều cho thấy mỗi người nên ăn đầy đủ và đồng thời cả rau xanh cùng trái cây. Mặt không tương tự, số lượng rau xanh phải lớn hơn trái cây. Với rau xanh, người trưởng thành mỗi ngày là khoảng tầm 400-500 g, tức mỗi bữa ăn một bát rau; 100-150 g quả chín. Chúng ta nên ăn cả rau xanh và quả chín chứ không ăn thế thế rau xanh bằng quả chín.

Nếu ăn trái cây thế rau xanh, cơ thể trẻ sẽ mắc phải thiếu hoạt chất xơ, điều này thực hiện tác động tới vận động của hệ tiêu hóa. Tình trạng thiếu rau xanh sẽ thực hiện trẻ trở nên mệt mỏi, uể oải, da xỉn màu và các hệ lụy sức khỏe không tương tự.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa xét nghiệm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.