Ăn trước khi ngủ có gây nên hại?

Tôi thường ăn vặt trước khi lên giường vì cảm xuất hiện đói vào thời điểm này, như vậy có gây nên hại cho sức khỏe? (Thùy, 29 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

một vài người thường cảm xuất hiện đói vào buổi tối trước khi đi ngủ, đặc biệt những người gặp phải lo lắng, có xu hướng tăng hormon ghrelin, gây nên đói. Nếu ăn vặt vào thời điểm này, sẽ thực hiện cho số lượng calo nạp vào vượt quá khuyến nghị, gây nên tăng cân, béo phì.

Ngoài ra, với người gặp phải trào ngược dạ dày, ăn trước khi ngủ có nguy cơ dễ trào ngược hơn, triệu chứng gồm có ợ nóng, khó khăn nuốt, ho. Vì vậy, nhóm này nên tránh ăn bất kỳ thứ gì ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ, tránh đồ uống chứa caffeine, rượu, trà, sô cô la hoặc gia vị nóng, vì chúng có thể thực hiện nặng thêm các triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu bạn biết kiểm soát số lượng calo khoa học, việc ăn trước khi ngủ có thể mang lại những lợi ích tiềm năng. Nhiều nghiên cứu gợi ý rằng việc bổ sung một bữa ăn nhẹ nhỏ sau bữa tối có thể giúp cho những người thường đói vào buổi đêm cảm xuất hiện đủ thỏa mãn, từ đó họ có xu hướng ăn bữa tối chủ yếu ít hơn. Theo thời gian, nó cũng có thể mang lại lợi ích suy nhược cân. Bạn chỉ cần thiết phải ghi nhớ tổng số lượng calo hàng ngày và cân đối là khoa học.

Hơn thế, ăn trước khi ngủ có thể giúp cho bạn dễ ngủ hoặc ngủ ngon hơn là đi ngủ với chiếc bụng đói. Lưu ý, nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng béo không lành mạnh và đường bổ sung như kem, bánh ngọt hoặc khoai tây chiên, thực hiện cho vượt quá nhu cầu calo hàng ngày.

Nhìn chung, ăn trước khi đi ngủ không phải lúc nào cũng thực hiện cho bạn tăng cân và gây nên hại, tuy vậy tốt nhất nên hạn chế.

Chuyên gia dinh dưỡng Phạm Hồng Ngọc
Viện Y học Ứng dụng Việt Nam


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.