Ăn tủy xương có lợi cho xương khớp

Ăn tủy xương có thể tăng cường sức khỏe xương và khớp nhờ vào thành phần collagen, glucosamine và protein.

Tủy xương của động vật như bò, cừu và nai thường được sử dụng trong ẩm thực. Món ăn này có vị ngọt, mềm, rất béo. Tủy có chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích với xương khớp.

Tăng cường sức khỏe xương

Tủy xương có chứa canxi, phốt pho hỗ trợ tạo ra và giữ xương chắc khỏe. Do đó, tiêu thụ món ăn này có thể giúp cho giữ mật độ xương và giảm sút nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, tủy xương chứa nhiều collagen, có thể nâng cao sức khỏe và sức mạnh của xương, da.

đem đến protein

Protein chiếm tầm 50% thể tích xương và tầm 1/3 khối số lượng của nó. Thiếu protein trong cơ thể dẫn tới mật độ xương giảm sút và tỷ lệ mất xương tăng. 100 g tủy xương đem đến 6,7 g protein. Vì vậy, đây là nguồn thực phẩm hỗ trợ một người đạt được khối số lượng xương tối ưu trong quá trình tăng trưởng, giảm sút lão hóa.

Tủy xương chứa một số hợp chất tăng cường sức khỏe hệ xương khớp. Ảnh: Healthline

Tủy xương chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng. Ảnh: Healthline

giảm sút viêm khớp

Tủy xương giàu hợp hoạt chất glucosamine giúp cho giảm sút đau đớn và giảm sút viêm ở khớp. Nghiên cứu năm 2005 của Trường Đại học Queen (Canada) trên 2.500 người cho xuất hiện glucosamine có thể giảm sút đau đớn và nâng cao tác dụng.

không những chứa glucosamine, glycine và axit linoleic khi phối hợp với nhau còn mang tới tác dụng chống viêm.

Hỗ trợ giảm sút cân

Thừa cân, béo phì có mối liên hệ với chứng bệnh viêm khớp, do cân nặng hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có thể tăng áp lực lên đầu gối và nguy cơ đau đớn khớp, chấn thương.

Theo nghiên cứu công bố năm 2015 của Trường Đại học Michigan (Mỹ), tủy xương có chứa hormone adiponectin giúp cho phân hủy hoạt chất béo trong cơ thể. Do đó, ăn tủy xương có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cũng là cách xoa dịu cơn đau đớn và giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh viêm khớp.

Dù mang tới nhiều lợi ích song món ăn này chứa nhiều hoạt chất béo bão hòa. Bạn nên lưu ý tổng số lượng hoạt chất béo tiêu thụ hàng ngày. Ví dụ trong chế độ ăn 2.000 calo, hoạt chất béo tiêu thụ hàng ngày ở mức 20-35% số lượng calo hoặc tầm 44-77 g hoạt chất béo.

Huyền My (Theo WebMD, Livestrong, Healthline)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.