Ăn uống ngọt có gây ra thận hư?

Nhiều người cho rằng ăn mặn hại thận còn ăn ngọt gây ra thừa cân, béo phì. Điều này có đúng không? (Trang, 33 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

không những ăn mặn mà tiêu thụ thực phẩm có nhiều đường cũng có thể hại thận. Đường gây ra hại cho thận theo nhiều cơ chế không tương tự nhau:

Thừa cân, béo phì: Đường có thể gây ra rối loạn chuyển hóa do thực hiện tăng các loại dinh dưỡng béo không tương tự nhau trong cơ thể, khiến cho bạn tăng cân và béo phì. Đây là tác nhân hàng đầu thúc đẩy đái tháo đường type 2 tiến triển. Rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường là những nguyên nhân quan trọng gây ra tổn thương tĩnh mạch trong số đó có mạch thận, dẫn tới thận hư mạn tính.

Tăng hấp thụ natri: Nghiên cứu cho xuất hiện tiêu thụ nhiều đường glucose thực hiện tăng nguy cơ hấp thụ muối natri tại ruột non, khiến cho thận phải lao động nhiều hơn để thải muối dư thừa.

Tăng huyết áp: Đường ức chế cơ thể sản xuất oxit nitric (NO), một hợp dinh dưỡng kích thích thành mạch co giãn. Ăn nhiều đường kích thích sự thu hẹp của tĩnh mạch, gây ra tăng huyết áp, gây ra chứng bệnh thận và thúc đẩy thận hư mạn tính tiến triển nhanh hơn.

Sỏi thận: Đường, nhất là đường fructose, có thể thực hiện tăng số lượng canxi và oxalate trong nước tiểu, tạo điều kiện tạo thành các tinh thể canxi oxalate và gây ra sỏi thận.

Do đó, bạn nên hạn chế thực phẩm có nhiều đường để giữ an toàn sức khỏe nói chung và sức khỏe thận nói riêng.

Các nhóm thực phẩm chứa nhiều đường nên hạn chế như nước tiểu khát công nghiệp gồm nước ngọt, trà sữa, nước trái cây đóng chai, đồ uống có ga chứa đường. Các loại thức ăn vặt như bánh ngọt, bánh quy, kẹo, chocolate, đậu phộng bơ, khoai tây chiên… Hạn chế nước sốt và gia vị đóng hộp, trái cây và ngũ cốc sấy khô.

Sinh tố và nước ép trái cây có lợi cho sức khỏe do mang đến nhiều loại vitamin và dinh dưỡng xơ. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều cũng có thể gây ra hại do nhiều đường. Nên tránh thêm đường và lựa chọn lựa những loại quả có hàm số lượng đường thấp như chanh tươi, chanh tươi leo, cam, bưởi, táo, đu đủ, dâu tây, dưa hấu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh
Bộ môn Nội tổng hợp, khu vực y tế Đại học Y Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.