Ăn uống như thế nào phòng ung thư

Ăn đường vừa phải, tiêu thụ nhiều dưỡng chất xơ, hạn chế thịt nấu sẵn và rượu bia giúp cho suy giảm nguy cơ mắc ung thư.

Dưới đây là cách ăn uống có lợi cho sức khỏe giúp cho phòng tránh nhiều loại ung thư.

Ăn đường có giới hạn

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, tế bào ung thư sử dụng đường để tạo năng số lượng tương tự như tất cả tế bào không tương tự trong cơ thể, song ăn số lượng đường vừa phải không tiến hành u bướu tiến triển nhanh hơn. số lượng đường mỗi ngày nên hạn chế dưới 10% số lượng calo, tức là dưới 200 calo nếu tiêu thụ 2.000 calo.

Theo nghiên cứu năm 2016 của Trường Đại học Virginia (Mỹ), tiêu thụ quá nhiều đường tiến hành tăng đường huyết và kháng insulin, thúc đẩy trở nên u bướu ở gan.

Nghiên cứu không tương tự năm 2015 của Trường Y Đại học Massachusetts (Mỹ) cho xuất hiện chế độ ăn nhiều dưỡng chất béo, số lượng đường cao dẫn tới tổn thương tế bào, viêm nhiễm và tiến triển u bướu, tăng cân. Cân nặng dư thừa quá mức tiến hành tăng nguy cơ và tái phát ung thư.

Ăn nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất xơ

Nghiên cứu công bố năm 2015 của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ trên hơn 76.000 người chỉ ra ăn nhiều dưỡng chất xơ hỗ trợ ngăn ngừa và tăng tỷ lệ sống sót của người chứng bệnh ung thư đại trực tràng. Tiêu thụ nhiều dưỡng chất xơ từ đậu và ngũ cốc suy giảm 20-38% nguy cơ ung thư vú.

Chế độ ăn của người trưởng thành nên có 25 g dưỡng chất xơ mỗi ngày từ trái cây, rau, các loại đậu để giữ đường ruột khỏe mạnh, suy giảm viêm và ngăn ngừa chứng bệnh mạn tính.

Hạn chế thịt đỏ và thịt nấu sẵn

Theo nghiên cứu công bố năm 2011 của Trường Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh) trên hơn 2.000 người, càng ăn nhiều thịt đỏ và thịt nấu sẵn (thịt nguội, xúc xích) thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng cao.

Năm 2012, Trường Đại học Quân y số 2 (Trung Quốc) công bố nhận xét dựa vào 35 nghiên cứu, trên hơn 13.000 người, về mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt đỏ, thịt nấu sẵn và nguy cơ ung thư đại trực tràng. Kết quả cho xuất hiện nguy cơ ung thư này tăng 36% khi tiêu thụ 100 g thịt đỏ và 28% khi ăn 40-60 g thịt nấu sẵn mỗi ngày.

Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ảnh: Freepik

Cắt suy giảm thịt nướng

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, nướng hoặc chiên thịt ở nhiệt độ cao (trên 280 độ C) tạo ra các hóa dưỡng chất là amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Hai dưỡng chất này tiến hành tăng sự tiến triển của u bướu khắp cơ thể loài gặm nhấm trong thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên hạn chế thịt nướng ở nhiệt độ cao để suy giảm nguy cơ ung thư.

Tránh uống rượu

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi uống rượu, ethanol và các sản phẩm phụ của nó trở nên trong cơ thể tiến hành tổn thương mô, ngăn chặn hấp thụ dưỡng chất dinh dưỡng, tăng sản xuất estrogen và gây ra ra những thay thế đổi trong DNA. Đây là các yếu tố dẫn tới tế bào ác tính tiến triển.

Theo Viện Ung thư châu Âu, rượu tiến hành tăng nguy cơ mắc những loại ung thư, nhất là phối hợp hút thuốc. Tiêu thụ rượu ở mức ít tới vừa phải tăng nguy cơ ung thư miệng, vòm họng và vú ở phụ nữ.

Uống rượu từ vừa phải tới nhiều có mối quan hệ tới ung thư đại trực tràng và thanh quản. Người nghiện rượu nặng có nguy cơ cao ung thư gan, dạ dày, phổi, tuyến tụy và túi mật. Để phòng chứng bệnh nên tránh uống rượu, nếu uống thì tối đa một ly với phụ nữ và hai ly với nam giới mỗi ngày.

Ăn kiểu Địa Trung Hải

Theo nghiên cứu công bố năm 2015 của Trường Đại học Vienna (Áo) trên hơn 1,7 triệu người, những người dùng chế độ ăn Địa Trung Hải có tỷ lệ ung thư đại trực tràng, vú, dạ dày, tuyến tiền liệt, gan, đầu và cổ thấp hơn người không theo chế độ này.

Ăn kiểu Địa Trung Hải gồm nhiều rau củ quả tươi, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt, dầu ô liu, không thịt đỏ và thịt nấu sẵn.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.