Ăn uống, tập luyện thế nào để giảm sút cân nhanh sau sinh

Sau sinh, chị em nên ăn uống, tập luyện thế nào để vừa giữ gìn sữa cho con bú, vừa nhanh giảm sút cân? (Thục, 27 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Cơ thể cần thiết phải 9 tháng để thích nghi với sự tăng trọng và tiến triển của thai nhi. Về mặt lý thuyết, cần thiết phải từng ấy thời gian để phục hồi, gồm việc giảm sút cân. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của phục hồi tác dụng sau sinh, tiến trình này có thể rút ngắn an toàn xuống 6-10 tuần. Nên tham vấn bác sĩ chuyên phục hồi tác dụng sau sinh để lựa chọn giải pháp giảm sút cân đúng đắn, giữ sức khỏe tốt.

Có hai vấn đề cần thiết phải tập trung để giảm sút cân sau sinh là chế độ sinh hoạt và các vận động thể hoạt chất. Khi mang thai, phụ nữ thường tăng cường ăn uống để hỗ trợ sự tăng trưởng, tiến triển của thai nhi. Sau sinh, dinh dưỡng thích hợp vẫn rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú.

Để góp phần thúc đẩy giảm sút cân lành mạnh sau sinh, nên ăn nhiều thực phẩm thực vật, gồm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. lựa chọn thịt nạc từ nhiều nguồn không tương tự nhau. Hạn chế đồ ngọt và muối. Kiểm soát tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng thích hợp.

Tăng cường vận động thể hoạt chất trong thói quen hàng ngày. Trước đây, phụ nữ ở cữ thường được yêu cầu đợi ít nhất 6-8 tuần sau sinh mới bắt đầu tập thể dục thể thao. Thời nay, với sự tiến bộ khoa học, sau sinh có thể tập luyện cường độ cao để lấy lại vóc dáng.

Nên tiếp cận phương pháp giảm sút cân sau sinh một cách cẩn thận, vì cơ thể cần thiết phải có thời gian để phục hồi sau khi sinh. Cho con bú có thể giúp cho giảm sút số cân từng tăng trong thai kỳ.

Các bài tập phục hồi tác dụng có thể bắt đầu từ rất sớm vài giờ sau sinh, giúp cho sàn chậu khỏe mạnh, tránh tiểu són và đau đớn thắt vùng eo lưng về sau, tránh sa các cơ quan sinh dục, tránh đau đớn và lệch vẹo khung chậu.

Còn các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng có thể bắt đầu khi xuất hiện sẵn sàng, thường là khi chấm dứt sản dịch 10-14 ngày sau sinh. Những bài tập giảm sút cân nói chung nên đợi kết thúc thời gian hậu sản tầm 12 tuần.

Nếu tập phục hồi tác dụng sớm và tốt sau sinh, giúp cho cơ thể phục hồi sớm, có thể bắt đầu các bài tập giảm sút cân sớm hơn.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh
Giám đốc Trung tâm phục hồi tác dụng, phòng kiểm tra quốc tế Phương Châu


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.