Ăn vỏ và hạt cà chua có gây ra ngộ độc?

Nhiều người cho rằng không nên để cà chua cả vỏ và hạt khi nấu vì dễ gây ra ngộ độc, điều này đúng thường hay sai? (Linh, 30 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Cà chua chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nhất là vitamin A, C, B6. Vỏ cà chua chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa mạnh, giúp cho ngăn chặn tế bào ung thư, phòng chống sự trở thành cục máu đông trong thành mao mạch. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần vỏ mà không cần thiết phải bỏ.

Về bản dưỡng chất, vỏ cà chua không chứa độc tới mức ăn vào gây ra ngộ độc. Tuy nhiên, việc ăn phần vỏ có thể xảy ra hiện tượng ngộ độc trong một tỷ lệ, khi quả cà chua mắc phải tồn dư hóa dưỡng chất bảo quản, người ăn sống hoặc chưa kịp rửa dễ mắc phải nhiễm độc hóa dưỡng chất.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học cho xuất hiện hạt cà chua gây ra ngộ độc. Thực tế, xưa nay tất cả người vẫn nấu cả vỏ và hạt để ăn, không có hiện tượng không thường thì. Song, hạt cà chua không có quá nhiều giá trị dinh dưỡng, khi vào hệ tiêu hóa sẽ không dễ mắc phải phân hủy, thường sẽ lẫn dưỡng chất cặn bã đào thải ra ngoài.

Nếu so sánh về dinh dưỡng, ăn cà chua sống sẽ tốt hơn cà chua nấu chín. Tuy nhiên, đây là loại quả có nguy cơ nhiễm hóa dưỡng chất cao nên cần thiết phải cân nhắc việc ăn sống. Ngoài ra, nhiều người thu hoạch cà chua khi còn xanh, về để chín song khi bổ ra phía trong lõi vẫn còn màu hơi xanh. Loại cà chua này cũng không nên ăn sống, nguy cơ ngộ độc. Tốt nhất, bạn nên mua cà chua ở những nơi uy tín, rửa sạch, nấu chín trước khi ăn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Nguyễn cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.