Ảnh bác sĩ gặp phải ghép trái phép quảng cáo thực phẩm tác dụng

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo nhiều nội dung quảng cáo thực phẩm tác dụng đã từng cắt ghép hình ảnh thầy thuốc, nghệ sĩ, ca sĩ… đánh lừa người tiêu dùng.

“Lợi dụng hình ảnh y bác sĩ, người nổi tiếng, diễn viên để quảng cáo thực phẩm tác dụng là vi phạm pháp luật, cần thiết phải được xử lý”, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn Thực phẩm, nói tại Hội thảo tiến triển bền vững thị trường thực phẩm tác dụng Việt Nam, ngày 20/12.

Ông cho rằng chiêu trò này của người kinh doanh thực phẩm tác dụng khiến cho người dùng hiểu nhầm về công dụng sản phẩm, thậm chí nhầm thực phẩm tác dụng là thuốc trị căn bệnh. “Các chiêu trò ngày càng tinh vi, dễ khiến cho người dùng mắc bẫy”, ông Phong nói.

GS. TS. Trần Bình Giang, Giám đốc địa điểm y tế Việt Đức (Hà Nội), cho rằng ông ngỡ ngàng khi xuất hiện hình ảnh của mình gặp phải ghép vào nội dung quảng cáo thuốc trị huyết áp đăng trên mạng xã hội, được giới thiệu là “Trưởng khoa tim mạch mách cách trị căn bệnh tăng huyết áp”. Ông đọc quảng cáo thuốc, nhận xét thông tin này không được kiểm chứng, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tác dụng.

“Là một thầy thuốc thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu, lao động trong môi trường chuyên nghiệp, tôi không bao giờ tham gia quảng cáo cho bất kỳ loại thuốc, thực phẩm tác dụng, vật tư y tế… nào, của bất kỳ hãng sản xuất nào”, ông Giang chia sẻ và khuyến khích tất cả người tuyệt đối không tin, mua, sử dụng các sản phẩm này, nguy cơ nguy hiểm tính mạng.

Ông Giang nói công tác chẩn đoán và điều trị căn bệnh mối liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người. Đây là chuyên môn của thầy thuốc được đào tạo bài bản, có thông tin và kinh nghiệm chuyên sâu. Do đó người dân không nên tự trị căn bệnh theo “thông tin trên mạng”.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, bị cắt ghép hình ảnh quảng cáo sản phẩm chữa cao huyết áp. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ảnh GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc địa điểm y tế Việt Đức, gặp phải ghép vào nội dung quảng cáo sản phẩm trị huyết áp cao. Ảnh: Bác sĩ đem lại

Thực phẩm tác dụng xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ những năm 2000. Các chuyên gia cho rằng, trước hết, phần lớn sản phẩm được nhập khẩu, số sản xuất trong nước rất ít, đếm trên đầu ngón tay. Sau 20 năm, thị trường này tiến triển nhanh, số số lượng sản phẩm đăng ký mới hàng năm lên tới hàng chục nghìn, trên 70% được sản xuất trong nước. Người biết và sử dụng thực phẩm tác dụng tăng lên hơn 60%.

Theo ông Phong, Bộ Y tế nhìn nhận thời gian qua tồn tại nhiều quảng cáo thực phẩm tác dụng sai sự thật, trong số đó sử dụng trái phép hình ảnh bác sĩ, người nổi tiếng, cơ quan báo chí, truyền hình uy tín là một trong những chiêu thức. Ngoài ra, những vi phạm thường gặp là quảng cáo như thuốc trị căn bệnh, thần dược; quảng cáo khi chưa được xác nhận nội dung của cơ quan có thẩm quyền; quảng cáo không đúng không đúng bản hoạt chất sản phẩm…

“những đơn vị thuê địa điểm, cho nhân viên liên hệ thoại, giả danh bác sĩ, dược sĩ tư vấn căn bệnh, dọa dẫm khách hàng để giới thiệu liệu trình điều trị căn bệnh, thực tế là bán thực phẩm giữ an toàn sức khỏe”, ông Phong nói.

Để quản lý thị trường thực phẩm tác dụng, các chuyên gia cho rằng Bộ Y tế và các Bộ, ngành, doanh nghiệp phải chung tay chống thực phẩm tác dụng giả, tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ, sản phẩm kém uy tín; xây dựng địa điểm nhận xét, xác minh nhanh độ thật – giả sản phẩm tuần hoàn trên thị trường…

Lê Nga

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.