Anh có thể là nước đầu tiên xóa sổ ung thư cổ tử cung

Do các thành tựu trong tiêm phòng và sàng lọc HPV (ung thư cổ tử cung) tại trường học, Anh có thể trở thành nước đầu tiên xóa sổ ung thư cổ tử cung năm 2040.

Tuyên bố được Amanda Pritchard, giám đốc điều hành Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), đưa ra ngày 3/12. Anh là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt mục tiêu loại trừ căn căn bệnh trong vòng 20 năm tới.

Hàng năm, tầm 2.700 phụ nữ nước này được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Các lãnh đạo y tế tin rằng họ có thể giảm sút tối đa con số đó bằng cách tăng cường tiêm vaccine và sàng lọc HPV. Bà Pritchard dự kiến chủ yếu thức công bố mục tiêu này trong bài phát biểu tại hội nghị NHS Providers ở Liverpool.

Tại Anh, nói từ năm 2008, nữ giới 12 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm vaccine. tới năm 2019, chủ yếu phủ bổ sung nam giới cùng lứa tuổi vào nhóm có thể tiêm chủng.

Ước tính, tầm 87% bé gái và 82% bé trai từ 14 tới 15 tuổi đã từng được tiêm một liều vaccine HPV, thành tựu ngăn ngừa 450 ca ung thư và 17.200 ca tiền ung thư.

Thông thường, NHS sẽ hỗ trợ người dân kiểm tra lịch sử tiêm chủng thông qua các ứng dụng. Các hệ thống y tế được phân bổ tại những địa điểm thuận tiện như thư viện, trung tâm cộng đồng hoặc nhà thi đấu để tiêm vaccine theo nhu cầu.

Ung thư cổ tử cung là sự tiến triển không thường thì của các tế bào, từ đó trở nên những u bướu ác tính trong cổ tử cung. Các u bướu này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn và tác động tới những cơ quan xung quanh, thường di căn tới phổi, gan, bọng đái, bộ phận sinh dục nữ và trực tràng.

Minh họa một người phụ nữ được tiêm vaccine. Ảnh: Freepik

Minh họa một người phụ nữ được tiêm vaccine. Ảnh: Freepik

Theo giám đốc Pritchard, việc loại bỏ ung thư cổ tử cung sẽ là thành tựu đáng kinh ngạc. Bà khuyến khích người dân tới tiêm vaccine khi đủ điều kiện và nhận được thông báo từ NHS.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi loại bỏ ung thư cổ tử cung là nhiệm vụ sức khỏe cộng đồng. tới nay, tỷ lệ mắc căn bệnh đã từng giảm sút xuống dưới 4 trên 100.000 phụ nữ.

Các chuyên gia ghi nhận tới 99% ca ung thư cổ tử cung là do virus u nhú HPV, nhóm virus có thể lây nhiễm truyền qua đường tình dục, không gây nên triệu chứng.

Steve Russell, giám đốc tiêm chủng và sàng lọc của NHS, nhận định vaccine là công cụ ngăn ngừa căn bệnh tật tốt nhất nhất.

“Chúng ta đã từng học được những bài học vô giá từ đại dịch, với chương trình vaccine Covid-19 tương đối là thành tựu, đã từng cứu sống hàng nghìn người”, ông nói.

Thục Linh (Theo Express)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.