Anh phát hiện trường hợp nhiễm cúm lợn đầu tiên ở người

AnhCơ quan An ninh Y tế (UKHSA) ghi nhận ca nhiễm cúm lợn đầu tiên ở người, virus thuộc chủng cúm A (H1N2).

người mắc chứng bệnh được phát hiện nhiễm cúm sau khi đi kiểm tra tại một trung tâm y tế đa khoa ở Bắc Yorkshire vì vấn đề hô hấp. Người này có triệu chứng nhẹ và từng khỏi chứng bệnh, không nên nhập viện.

Hiện các chuyên gia chưa xác định được nguồn truyền nhiễm, người chứng bệnh cũng chưa từng tiếp xúc với lợn. UKHSA chứng tỏ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời thực hiện các bước cụ thể nhằm tăng cường giám sát tại trung tâm y tế.

nói từ năm 2005 tới nay, thế giới phát hiện tổng cộng 50 ca nhiễm cúm A (H1N2) ở người. Trường hợp mới không có sự liên quan về mặt di truyền với các ca trước đó. Dựa trên thông tin trước hết, người chứng bệnh mang một kiểu H1N2 riêng biệt, có tên 1b.1.1. Anh từng hàng đầu thức thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về phát hiện trên.

Ở thời kỳ này, các chuyên gia chưa khẳng định tình trạng truyền nhiễm truyền của chủng virus, chưa kết luận về các trường hợp không tương tự ở Anh. Meera Chand, giám đốc sự cố tại UKHSA, chứng tỏ nhờ giám sát cúm thường xuyên và giải trình tự gene đầy đủ, Anh từng có thể phát hiện loại virus này nhanh chóng.

Các chú lợn tại một trang trại. Ảnh: Alamy

Các chú lợn tại một trang trại. Ảnh: Alamy

“Chúng tôi đang cấp tốc truy vết tiếp xúc và nỗ lực tránh tất cả nguy cơ truyền nhiễm lan. Theo các quy trình được thiết lập, chúng tôi đang điều tra xem còn ai gặp phải chứng bệnh không, đồng thời phản hồi các trường hợp sự liên quan”, ông nói. Nếu có triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm dương tính, người dân sẽ được đề nghị xét nghiệm và tư vấn về các công nghệ chăm sóc nên thiết.

Theo Christine Middlemiss, giám đốc thú y của UKHSA, nhiều loại chứng bệnh ở động vật có thể truyền sang người. Đây là tại sao Anh đề cập các tiêu chuẩn sức khỏe, phúc lợi và an toàn sinh học của động vật.

H1N1, H1N2 và H3N2 là các phân nhóm hàng đầu của virus cúm A ở lợn, đôi lúc truyền nhiễm nhiễm sang người. Năm 2009, thế giới ghi nhận đại dịch cúm H1N1. tới nay, nó trở thành nguồn chứng bệnh lưu hành theo mùa.

tương tự với các chủng cúm A không tương tự, người mắc H1N2 thường có dấu hiệu đau đớn họng, đau đớn tức cơ thể, đau đớn đầu, sổ mũi, sốt cao, ho, chảy nước mắt, ớn lạnh, biếng ăn. Các hệ lụy là hen suyễn, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính chuyển hóa trầm trọng (nếu có tiền sử mắc). trẻ nhỏ có nguy cơ co giật do sốt. Người mẹ nhiễm H1N2 có thể tác động tiêu cực tới thai nhi.

Thục Linh (Theo Guardian)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.