Australia chi 33 triệu USD nghiên cứu Covid-19 nếu để lâu

chủ yếu phủ Australia sẽ giải ngân thêm 33 triệu USD từ Quỹ Nghiên cứu Tương lai Y tế (MRFF) để tìm hiểu về Covid-19 nếu để lâu.

Hôm 25/4, Bộ trưởng Y tế và chăm sóc người già Australia, ông Mark Butler cho rằng khoản kinh phí trên giúp cho nâng cao thông tin về Covid-19 nếu để lâu trong bối cảnh dịch chứng bệnh bước sang thời kỳ mới. Đồng thời, các nghiên cứu mang đến thông tin nên thiết để hoạch định chủ yếu sách, đề ra hướng dẫn lâm sàng, tăng cường kết quả sức khỏe và nâng cao nhận thức về căn chứng bệnh trong cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid nếu để lâu là tình trạng người mắc chứng bệnh mặc dù từng khôi phục khỏi Covid-19 cấp tính tuy vậy các triệu chứng vẫn còn nếu để lâu trên 4 tuần nói từ lúc khởi phát nhiễm trùng. Các triệu chứng này có thể từng có từ đợt chứng bệnh cấp hoặc xuất hiện sau khi khôi phục.

Hội chứng Covid nếu để lâu rất thường gặp. Nhiều báo cáo cho xuất hiện tỷ lệ mắc hội chứng này dao động 20-96%, tùy nghiên cứu. Nhìn chung, ước đoán tầm khoảng 80% người mắc chứng bệnh sau khi khỏi sẽ mắc phải ít nhất một triệu chứng hậu Covid như mệt mỏi nếu để lâu, đau đớn đầu, đau đớn cơ khớp, ho, không dễ dàng thở, nhất là không dễ dàng thở khi vận động gắng sức, rụng tóc, mất mùi-vị suy nhược nguy cơ nhận thức, lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ.

Báo cáo của Quốc hội Australia ngày 24/4 cho rằng Australia nên tiếp tục sử dụng khái niệm trên vào thời điểm này, tuy nhiên nên sửa đổi khi nghiên cứu có kết quả. Hiện nước này thiếu dữ liệu về chứng Covid nếu để lâu.

Người dân ngồi chờ xét nghiệm nCoV bên ngoài Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, tháng 3/2020. Ảnh:Herald Sun

Người dân ngồi chờ xét nghiệm nCoV bên ngoài phòng xét nghiệm Hoàng gia Melbourne, tháng 3/2020. Ảnh:Herald Sun

với những người mắc chứng bệnh như Tanya Lewis, quyết định mới của chủ yếu phủ Australia là tin đáng mừng. Lewis từng phải vật tuột với các triệu chứng trong 15 tháng, không thể xuất hiện trở lại lao động thông thường. Cô từng thử vật lý trị liệu, sinh lý học thể thao và các phương pháp suy nhược đau đớn truyền thống tuy vậy không thành quả.

Cuối cùng, Lewis được giới thiệu tới một phòng xét nghiệm Covid-19 nếu để lâu. các chuyên gia tại đây hướng dẫn cô tập các bài thể dục thể thao, khuyến nghị chế độ ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, Lewis hiểu rằng quá trình phục hồi xảy ra muộn, các chuyên gia vẫn gặp không dễ dàng khăn để hiểu được tình trạng của cô.

Trong bối cảnh Covid-19 trở thành chứng bệnh thường quy, các nhà khoa học lo ngại nhiễm nCoV nhiều lần có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc Covid-19 nếu để lâu. Hiện giới chuyên gia chưa rõ yếu tố nguy cơ tiến hành cho một vài người tiến triển triệu chứng dai dẳng sau khi từng âm tính. Tuy nhiên, họ nhận định bất kỳ lần mắc chứng bệnh nào cũng có thể thúc đẩy tình trạng này.

Thục Linh (Theo ABC News)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.