Ba cách giữ thận khỏe mạnh

Lạm dụng thuốc thuốc, chống viêm… đều có nguy cơ thực hiện tổn thương thận, vì vậy, tất cả người nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Không lạm dụng thuốc

Thuốc chống viêm: NSAID là thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen và naproxen. Chúng có thể thực hiện hỏng thận nếu lạm dụng một lúc hoặc dùng thường xuyên. Sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) để điều trị loét hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong thời gian dài cũng thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh thận mạn tính. Do đó, tất cả người chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

thuốc: thuốc cũng là loại thuốc rất nên được lưu ý và chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ kê đơn. Ngoài việc kháng thuốc khi dùng không đúng cách, những loại thuốc chống vi khuẩn này có thể thực hiện hỏng thận nếu người chứng bệnh lạm dụng. Điều này thậm chí xảy ra ngay cả khi một người hoàn toàn khỏe mạnh.

Thực phẩm tác dụng: Các sản phẩm thảo dược bổ sung có nguy cơ gây nên hại cho thận. Đặc biệt, nếu bạn gặp phải chứng bệnh thận, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn hoặc tác động tới tác dụng của những loại thuốc. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung bất kỳ loại thuốc bổ nào.

[Caption]. Ảnh: Freepik

tất cả người nên thận trọng và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để tránh gây nên hại cho thận cũng như cơ thể. Ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh

Quản lý số lượng muối nạp vào cơ thể: Muối tác động tới tất cả người theo những cách không tương tự nhau. với những người, quá nhiều natri dường như thực hiện tăng số lượng protein trong nước tiểu, gây nên hại cho thận hoặc thực hiện tình trạng chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nạp nhiều muối vào cơ thể cũng thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh huyết áp cao, một nguyên nhân điển hình của chứng bệnh thận và sỏi thận.

Uống đủ nước: Nước giúp cho đưa các dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng tới thận và chuyển dưỡng chất thải tới bọng đái dưới loại nước tiểu. Nếu một người không uống đủ nước, các bộ lọc nhỏ bên trong thận có thể gặp phải ngừng vận động, dẫn tới sỏi thận và nhiễm trùng. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có nguy cơ thực hiện hỏng thận nếu xảy ra thường xuyên. Uống 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày là phù hợp song một người cũng có thể nên nhiều hơn nếu gặp phải ốm hoặc ra ngoài trời nóng.

Hạn chế rượu: Với một người khỏe mạnh, một hoặc hai ly rượu mỗi ngày không có nguy cơ thực hiện tổn thương thận. song uống say (hơn 4 ly trong vòng chưa tới hai giờ) gây nên ra tác hại nghiêm trọng thường dẫn tới các vấn đề lâu dài. Rượu thường khiến cho cơ thể mất nước khiến cho thận không vận động tốt, tăng cân, chứng bệnh gan, huyết áp cao và các tình trạng không tương tự gây nên tổn thương cho thận.

Bỏ hút thuốc: Hút thuốc thực hiện tăng nguy cơ ung thư thận và thực hiện hỏng các mao mạch, thực hiện trễ lưu số lượng máu tới thận. Ngoài ra, hút thuốc còn tác động tới những loại thuốc điều trị huyết áp cao. Điều này rất nghiêm trọng vì huyết áp cao không được kiểm soát là nguyên nhân hàng đầu gây nên ra chứng bệnh thận.

Thận xử lý tất cả thứ con người ăn hoặc uống, nói cả những thứ có hại như: dưỡng chất béo, muối và đường. Theo thời gian, một chế độ sinh hoạt không lành mạnh sẽ dẫn tới huyết áp cao, béo phì, tiểu đường và các tình trạng không tương tự gây nên tổn thương thận. Do đó, một chế độ sinh hoạt có nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, ít thực phẩm nấu sẵn sẽ giúp cho giữ an toàn thận, mang lại sự khỏe mạnh cho cơ thể.

[Caption]. Ảnh: Freepik

Một chế độ sinh hoạt nhiều rau củ, trái cây mang lại lợi ích sức khỏe cho thận và cơ thể. Ảnh: Freepik

Tập thể dục thể thao hàng ngày

tương tự như chế độ sinh hoạt lành mạnh, vận động giúp cho ngăn ngừa các chứng bệnh như tiểu đường và chứng bệnh tim, những vấn đề hàng đầu dẫn tới tổn thương thận. Tuy nhiên, tập quá sức cũng có thể thực hiện hỏng thận và gây nên hại cho các tác dụng không tương tự của cơ thể. Do đó, một người chỉ nên tập từ 30 tới 60 phút mỗi ngày, giữ 5 ngày một tuần, bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu trước đó từng gặp vấn đề về sức khỏe.

Theo dõi sức khỏe thường xuyên

Điều quan trọng là một người phải biết nguy cơ mắc chứng bệnh thận của hàng đầu mình. Những người có người nhà gặp phải chứng bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường hoặc tiền sử gia đình gặp phải thận hư, đều có nguy cơ mắc các chứng bệnh sự liên quan tới thận. Trường hợp này nên kiểm tra sức khỏe của thận định kỳ bằng các xét nghiệm. Khi phát hiện chứng bệnh ra sớm, việc điều trị tương đối đơn giản và thậm chí, tỷ lệ điều trị khỏi chứng bệnh cũng cao.

Mặt không tương tự, hai tình trạng thường gặp nhất tác động tới thận là chứng bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Với chứng bệnh tiểu đường, nên theo dõi chặt chẽ số lượng đường trong máu và dùng insulin khi nên. với huyết áp cao, nên kiểm tra chỉ số huyết áp thường xuyên và uống các loại thuốc do bác sĩ kê đơn để kiểm soát tình trạng chứng bệnh.

Như Ý (Theo Web MD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.