Ba dấu hiệu thầm lặng sự cảnh báo căn bệnh đường ruột

AnhĐầy hơi, mệt mỏi và thay thế đổi cân nặng có thể là ba dấu hiệu cho xuất hiện đường ruột có vấn đề, dễ dẫn tới ung thư.

Đường tiêu hóa khỏe mạnh đồng nghĩa với hệ miễn dịch khỏe mạnh, bởi ruột là nơi tập trung hơn 70% thành phần của hệ miễn dịch. Ruột cũng có thể tiết lộ nhiều vấn đề sức khỏe.

Đầy hơi

Theo tổ chức Guts UK, trung bình một người xì hơi tầm khoảng 40 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện tượng đầy hơi sau khi ăn một vài loại thực phẩm có thể là dấu hiệu cho xuất hiện ruột không phân hủy thức ăn một cách thường thì.

“Khí tạo thành trong đường ruột rất thường thì, là dấu hiệu cho xuất hiện hệ vi sinh đang lao động chăm chỉ để tiêu hóa dưỡng chất xơ. Tuy nhiên, bụng đầy hơi dữ dội, xì hơi liên tục quá nhiều lần, đi kèm với các triệu chứng như phân lỏng hoặc đi ngoài là triệu chứng của hấp thu kém”, Anna Pettit, chuyên gia về đường ruột tại Guts UK, cho rằng.

Nguyên nhân có thể là chứng không dung nạp thực phẩm, chẳng hạn không dung nạp đường sữa. Hội chứng này xảy ra khi tất cả người thiếu enzyme lactase, giúp cho tiêu hóa đường sữa.

Triệu chứng kém hấp thu nói chung là do tuyến tụy không sản xuất đủ enzyme để tiêu hóa thức ăn đúng cách. Đi kèm với chứng đầy hơi, nhiều người căn bệnh có hiện tượng phân màu cam hoặc màu nhạt.

Theo Guts UK, nếu gặp phải đầy hơi dai dẳng đi kèm suy giảm cân đột ngột, đau đớn bụng hoặc tiêu chảy, bạn nên đi xét nghiệm bác sĩ, bởi đây có thể là triệu chứng của căn bệnh đường ruột.

Đầy hơi là một biểu hiện của bệnh đường ruột. Ảnh: Freepik

Đầy hơi là một triệu chứng của căn bệnh đường ruột. Ảnh: Freepik

thay thế đổi tâm trạng

Theo các chuyên gia, đường ruột khỏe mạnh đồng nghĩa với tâm trí khỏe mạnh. Thực tế, tiêu hóa và sức khỏe tinh thần được kết nối với nhau thông qua trục ruột – não, là cơ quan giao tiếp có định hướng giữa não và ruột.

“bất kỳ sự gián đoạn nào dọc theo trục ruột – não đều có thể gây nên lo sợ, trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần không tương tự như căn bệnh tâm thần phân liệt”, giáo sư Pettit giải thích.

Sự gián đoạn xảy ra do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vốn chịu trách nhiệm giữ một quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho xuất hiện quá nhiều vi khuẩn “xấu” tiến triển trong ruột dẫn tới cả vấn đề tinh thần và thể dưỡng chất, do ruột mang tới tầm khoảng 95% serotonin của cơ thể – loại hormone tác động tới tâm trạng và cảm xúc.

Vấn đề về da

Đường tinh luyện và dưỡng chất béo bão hòa thường có thể là thủ phạm thực hiện cho da xấu đi, vì chúng gây nên mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Tình trạng này gọi là rối loạn vi khuẩn, góp phần gây nên ra các vấn đề như mụn trứng cá, phát ban, căn bệnh chàm, vẩy nến, thậm chí là gàu.

Tương tự trục ruột – não, cơ thể cũng có trục ruột – da. thực đơn uống kém lành mạnh có thể thực hiện cho đường ruột không được mang tới loại lợi khuẩn phù hợp, gây nên suy yếu hệ miễn dịch và kích hoạt phản ứng viêm, triệu chứng rõ ràng trên làn da. Theo giáo sư Pettit, nhiều vấn đề da là do rối loạn vi sinh vật đường ruột.

Thục Linh (Theo Daily Mail)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.