Ba em bé ngộ độc sau ăn giò lụa bán dạo

TP HCMBa anh em tuổi 10-14, xuất hiện triệu chứng không thông thường sau khi ăn giò lụa, bác sĩ hai địa điểm y tế Chợ Rẫy và Nhi đồng 2 xác định ngộ độc botulinum.

Các em và người dì, mua giò lụa từ người bán dạo, không rõ nguồn gốc, ăn với bánh mì hôm 13/5. tới chiều, cả bốn đau đớn bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt mỏi, đau đớn người. Ba em bé mắc phải yếu cơ dần.

Một ngày sau, ba em được đưa vào địa điểm y tế Nhi đồng 2 trong tình trạng mệt lả, sụp mi, yếu hai chân, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy, sức cơ trong vòng 4/5. Người dì ngộ độc nhẹ nên không nhập viện.

Bác sĩ địa điểm y tế Nhi đồng 2 hội chẩn với bác sĩ Khoa chứng bệnh Nhiệt đới của địa điểm y tế Chợ Rẫy, xét nghiệm xác định các người chứng bệnh nhiễm độc botulinum.

người chứng bệnh nhiễm độc tố này phải sử dụng thuốc giải độc càng sớm càng tốt, nếu trễ sẽ dẫn tới liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy 3-6 tháng. Việt Nam chỉ còn hai lọ thuốc giải độc botulinum đang được địa điểm y tế Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam giữ sau đợt điều trị các người chứng bệnh ăn cá muối chua hồi tháng 3. các chuyên gia nhanh chóng điều phối thuốc giải độc vào TP HCM.

Rạng sáng 16/5, thuốc được chuyển vào TP HCM, tiêm cho ba em bé. Một giờ sau, các bé đều ổn định, không có dấu hiệu mắc phải phản vệ. Bác sĩ tiếp tục theo dõi và thăm khám lại nhận xét tình trạng sức khỏe các cháu sau 4 giờ một lần.

Bác sĩ thăm khám cho một trong ba bệnh nhi ngộ độc botulinum. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ thăm thăm khám cho một trong ba chứng bệnh nhi ngộ độc botulinum. Ảnh: địa điểm y tế đưa đến

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm thiếu tiêu chuẩn làm chủ vi khuẩn tiến triển.

Triệu chứng nhiễm độc là đau đớn bụng, đau đớn cơ, mệt mỏi, nhìn mờ thường nhìn đôi, khô miệng, nói khó khăn, nuốt khó khăn, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, người chứng bệnh khó khăn thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các dấu hiệu này xuất hiện muộn thường nhanh tùy thuộc vào số lượng botulinum ăn phải.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và an toàn. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thế đổi, đồ hộp mắc phải phồng, hở.

Mỹ Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.