‘Ba không’ của những người sống tới 100 tuổi

Những người sống thọ 100 tuổi không lo lắng, không mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tránh để chủ yếu mình ở trạng thái lười biếng.

Sau khi gặp gỡ 1.000 người sống thọ từ 100 tuổi trở lên, chuyên gia Ben Meyers và Fabrizio Villatoro, thuộc LongeviQuest, tổ chức xác nhận lứa tuổi của những người già nhất thế giới, đã từng chia sẻ những điều họ học được để có cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Các nghiên cứu cho xuất hiện di truyền có thể quyết định nguy cơ sống thọ trăm tuổi của một người. Tuy nhiên, các yếu tố thói quen sinh hoạt như thực đơn uống, tập thể dục thể thao và mối quan hệ xã hội cũng đóng góp phần quan trọng. Meyers và Villatoro rút ra ba điều người sống thọ không bao giờ tiến hành.

lo lắng về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát

Theo Meyers, người sống trăm tuổi rất tập trung vào những thứ mà họ có quyền kiểm soát, song không quá lo lắng về những điều ngoài nguy cơ. Họ thậm chí không có xu hướng lo lắng về tuổi tác của mình. “Tôi chưa gặp người trăm tuổi nào thực sự có mục tiêu sống lâu tới vậy. Tất cả họ đều tận hưởng cuộc sống và hạnh phúc với thời gian còn ở đây”, ông nói.

Các cụ ông, cụ bà tập trung vào những gì quan trọng, cố gắng gần gũi với những người tốt, đem lại nguồn năng số lượng tích cực. Villatoro chứng tỏ tất cả người trăm tuổi mà ông gặp ở Mỹ Latinh đều tập trung vào gia đình và tôn giáo, sống không lo lắng.

Nghiên cứu cho xuất hiện stress mạn tính có thể tác động tới tất cả cơ quan trong cơ thể, dẫn tới huyết áp cao, tiến hành tăng nguy cơ đau đớn tim hoặc đột quỵ.

Chuyên gia Ben Meyers và Fabrizio Villatoro chụp ảnh cùng María Branyas Morera, người già nhất trên thế giới còn sống. Ảnh:  LongeviQuest

Chuyên gia Ben Meyers và Fabrizio Villatoro chụp ảnh cùng María Branyas Morera, người già nhất trên thế giới còn sống. Ảnh: LongeviQuest

Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Giữ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có lợi với tuổi thọ, thường thể hiện ở các Vùng Xanh như Sardinia, nơi tất cả người sống tới 100 tuổi. Người dân khu vực này ưu tiên gia đình hơn là sự nghiệp.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những người trăm tuổi không lao động và chỉ chơi hết mình. Theo Villatoro và Meyers, nhiều người trăm tuổi ở Mỹ Latinh tiến hành những công việc nặng nhọc về thể hoạt chất trong phần lớn cuộc đời. Họ chuyển sang những công việc nhẹ nhàng hơn khi tới một lứa tuổi nhất định.

Ví dụ, ở vùng nông thôn Colombia, Villatoro, người dân tiến hành công việc thể hoạt chất nhiều năm, tuy nhiên dừng lại ở mức đủ để chu cấp cho gia đình.

Lười biếng

Những người trăm tuổi mà Villatoro từng trò chuyện luôn bận rộn dù đang ở lứa tuổi cao. Họ giữ cho cơ thể và tâm trí luôn năng động và coi đây là chìa khóa sống thọ.

Nghiên cứu trước đây cho xuất hiện tập thể dục thể thao phối hợp với tiếp xúc xã hội thường xuyên có lợi cho cả sức khỏe thể hoạt chất và tinh thần. Việc đọc sách, chơi ô chữ hoặc tham dự các bài giảng, khóa học có thể giữ công dụng nhận thức.

“Ngay cả khi ngừng lao động ở tuổi 100, họ vẫn tìm cách lấp đầy thời gian trong ngày bằng việc trò chuyện với gia đình, đọc báo và thực hiện nhiều vận động không không khác nhau”, Villatoro nói.

Thục Linh (Theo Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.