Ba người Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết

Trung tâm Kiểm soát dịch căn bệnh Hà Nội ghi nhận cô gái 20 tuổi ở huyện Quốc Oai tử vong do sốt xuất huyết, là người thứ ba chết do căn bệnh này trong năm nay.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch căn bệnh (CDC) Hà Nội, người mắc căn bệnh sốt cao, mệt mỏi, đau đớn cơ thể từ cuối tháng 8, tự điều trị tại nhà. Ba ngày sau khởi phát căn bệnh, gia đình mời nhân viên y tế tư nhân tới nhà truyền dịch cho người mắc căn bệnh, sau đó bớt sốt tuy nhiên vẫn mệt. Kết quả xét nghiệm người mắc căn bệnh dương tính với sốt xuất huyết Dengue NS1.

Ngày 3/9, người mắc căn bệnh tức ngực, không dễ thở, mệt mỏi, được gia đình đưa vào trung tâm y tế Đa khoa huyện Quốc Oai. Tối cùng ngày, tình trạng người mắc căn bệnh không nâng cao, chuyển tới trung tâm y tế căn bệnh nhiệt đới Trung ương đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, giữ thuốc vận mạch. người mắc căn bệnh qua đời vào hôm sau.

Trước đó, thành phố ghi nhận hai ca tử vong do sốt xuất huyết, là một thanh niên 19 tuổi ở quận Hà Đông và một phụ nữ 45 tuổi ở quận Hoàn Kiếm.

CDC Hà Nội tuần qua ghi nhận thêm 1.669 ca sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, tăng 540 trường hợp so với tuần trước đó. Như vậy, từ đầu năm tới nay, Hà Nôi ghi nhận 8.362 ca sốt xuất huyết, 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số người mắc căn bệnh tăng gấp 4 lần, số tử vong tương đương.

200 ổ dịch đang vận động tại 27 quận, huyện. Lãnh đạo CDC Hà Nội nhận xét số ca sốt xuất huyết tiếp tục có xu hướng tăng so với tuần trước. Thêm vào đó, một vài ổ dịch diễn biến lâu dần và xuất hiện thêm người mắc căn bệnh. “Dự báo, tình hình dịch căn bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong các tuần tới”, đại diện CDC cho thường.

Bệnh nhân sốt xuất huyết với bàn tay đỏ au, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Ngọc Thành

người mắc căn bệnh sốt xuất huyết với bàn tay đỏ au, điều trị tại trung tâm y tế Bạch Mai. Ảnh: Ngọc Thành

Bộ Y tế cũng ghi nhận số ca sốt xuất huyết ở miền Bắc trong 8 tháng đầu năm tăng 125% so với cùng kỳ, khuyến cáo dịch diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Số ca mắc mới tập trung tại Hà Nội, tăng cao từ tháng 6 và cao nhất trong ba tuần gần đây.

Lý giải số ca ở miền Bắc tăng, Bộ Y tế chứng tỏ khu vực này đang trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng ẩm, nắng mưa đan xen, tạo thuận lợi cho muỗi truyền căn bệnh tiến triển. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa nhanh, giao lưu đi lại giữa các vùng miền thực hiện tăng nguy cơ dịch lan rộng.

Môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý, dẫn tới phát sinh các ổ loăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền căn bệnh. Ý thức người dân trong phòng chống sốt xuất huyết tại một vài địa phương chưa cao. Đặc biệt, hiện tượng thay đổi khí hậu và El Nino trong năm 2023-2024 có thể thúc đẩy muỗi sinh sản, thực hiện cho căn bệnh sốt xuất huyết và các căn bệnh không không khác do muỗi truyền tăng nhanh.

Sốt xuất huyết năm nay đang diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng cao. Đây là căn căn bệnh rất nguy hiểm, diễn biến không dễ lường, thậm chí dễ dẫn tới hệ lụy suy nhược tiểu cầu gây ra xuất huyết nặng, viêm phổi cấp thường suy đa tạng…, nhất là với những người có căn bệnh nền. Do vậy, khi có triệu chứng nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, người dân nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán và điều trị dưới sự giám sát của nhân viên y tế; tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.