Ba người ngộ độc sau ăn cá muối chua

Quảng NamSau khi ăn cá muối chua, ba người ở huyện Phước Sơn mắc phải nôn mửa, chóng mặt, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc viêm dạ dày.

Ngày 26/7, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho thấy các mẫu thức ăn nghi gây ra ngộ độc không còn, chưa rõ ba người căn bệnh có thường không mắc phải ngộ độc botulinum và đang được theo dõi. Sức khỏe các người căn bệnh hiện ổn định.

Ba người căn bệnh này, gồm hai người (một nam một nữ) ở thôn 2 xã Phước Chánh, và một người nam giới ở thôn 4 cùng xã, thuộc hai vụ ngộ độc tuy nhiên điểm chung là đều ăn cá muối chua. Đây là món ăn truyền thống của người Giẻ Triêng địa phương.

Cụ thể, anh Hồ Văn Nguyên 36 tuổi, đánh bắt cá niên ở suối về muối chua. Trưa 21/7, anh cùng vợ là Hồ Thị Hia 24 tuổi, và hai người thân là Hồ Văn Đèo 22 tuổi, cùng Hồ Văn Quốc (25 tuổi) ăn cơm với cá muối chua này. Tối cùng ngày, chị Hia buồn nôn, nôn, không dễ thở, đại tiểu tiện không dễ, được đưa tới Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Sáng 24/7, căn bệnh nặng hơn, chị không dễ thở, nhìn mờ, bụng chướng, chuyển sang trung tâm y tế Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Anh Hồ Văn Đèo xuất hiện triệu chứng ngộ độc tương tự chị Hia, vào sáng 22/7, theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Hai ngày sau, anh Đèo căn bệnh nặng hơn, chuyển sang trung tâm y tế Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Cá suối muối chua đựng trong hủ nhựa là món ăn truyền thống của người Giẻ Triêng, huyện Phước Sơn. Ảnh: Đắc Thành

Cá muối chua đựng trong hũ nhựa là món ăn truyền thống của người Giẻ Triêng ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam, được cho là nguyên nhân tạo thành vi khuẩn yếm khí botulinum gây ra ngộ độc cho người ăn. Ảnh: Đắc Thành

người căn bệnh thứ ba là Hồ Văn Quyết 15 tuổi, ăn cơm với cá muối chua vào trưa 23/7 cùng 6 người không không khác. Tối, Quyết có triệu chứng ngộ độc như hai người căn bệnh trên, vào Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn truyền dịch. người căn bệnh này sau đó cũng chuyển sang trung tâm y tế Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Như vậy, hiện hai người căn bệnh điều trị tại trung tâm y tế miền núi phía Bắc Quảng Nam, một tại trung tâm y tế Đa khoa Đà Nẵng. Chẩn đoán đầu tiên họ mắc phải ngộ độc viêm dạ dày nghi do ăn cá muối chua. Hiện chưa có kết quả kiểm nghiệm thức ăn, chưa kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Tháng 3, Quảng Nam liên tiếp ghi nhận 10 người mắc phải ngộ độc botulinum do ăn cá muối chua, trong số đó một người chết. Đây là độc tố thần kinh cực mạnh sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp hoặc thực phẩm chế tan biến vệ sinh. Các chuyên gia cho rằng botulinum tạo thành trong quá trình muối cá chua và đóng trong hộp nhựa, gây ra ngộ độc cho người ăn. hàng đầu quyền địa phương khuyến cáo người dân không ăn món cá chua nấu không lành mạnh.

Điều trị ngộ độc botulinum cần phải có thuốc giải độc. Thuốc này hiện rất hiếm có tại Việt Nam. Thời điểm 10 người Quảng Nam ngộ độc, các chuyên gia trung tâm y tế Chợ Rẫy ở TP HCM mang 5 lọ thuốc giải cuối cùng ra và truyền ba lọ cho ba người căn bệnh nặng nhất, còn hai lọ. Tháng 5, 6 người ở TP HCM nhiễm botulinum sau ăn chả lụa (tới nay chưa rõ tác nhân gây ra ngộ độc), hai lọ thuốc giải cuối cùng được truyền cho ba em bé. Tổ chức Y tế Thế giới viện trợ khẩn cấp 6 lọ thuốc giải độc, tuy nhiên một người đã từng chết ngay trước khi được truyền thuốc giải.

Ngộ độc botulinum và những cái chết do nhiễm độc đặt ra vấn đề về thành lập Trung tâm thuốc hiếm Việt Nam để dự trữ thuốc hiếm. Đề án này đã từng được đưa ra thảo luận tại Quốc hội.


Đắc Thành

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.