Ba người nhập viện do viêm não virus thường ít gặp

TP HCMtrung tâm y tế Thống Nhất tiếp nhận ba trường hợp gặp phải viêm não do virus herpes trong hơn một tháng, trước đây vài tháng mới có một ca.

Bác sĩ Trần Thị Vân Anh, Trưởng Khoa Nội nhiễm, trung tâm y tế Thống Nhất, cho rằng ba người mắc chứng bệnh đều là nữ, ở ba nơi không không khác nhau, cùng chung triệu chứng sốt 2-3 ngày, lơ mơ, rối loạn tri giác.

trong số đó, người mắc chứng bệnh 36 tuổi, gặp phải tiêu chảy, đầu tiên được chẩn đoán chứng bệnh sự liên quan tới đường tiêu hóa, sau hai ngày mới có dấu hiệu thế đổi nhận thức. Quá trình điều trị, người chứng bệnh có những cơn mê, song điều trị sớm, sớm nên tri giác phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng, đã từng xuất viện.

Nữ người mắc chứng bệnh 57 tuổi, đi thăm khám tại phòng thăm khám 2-3 ngày tuy vậy tình trạng sốt không thuyên suy yếu, sau đó vào viện vì lơ mơ. Sau gần một tháng điều trị, người chứng bệnh khôi phục tri giác tuy vậy vẫn có tình trạng co giật, được kê thêm thuốc chống co giật uống khi xuất viện.

Cụ bà 80 tuổi từ chỗ lơ mơ sau ba ngày sốt, tưởng không qua khỏi, sau khi điều trị theo quy trình viêm não do herpes đã từng tăng cường tri giác và sức khỏe, dự kiến xuất viện tuần tới.

Cụ bà 80 tuổi hồi phục tốt sau điều trị. Ảnh: Xuân Bình

Cụ bà 80 tuổi khôi phục tốt sau điều trị. Ảnh: Xuân Bình

“Mỗi người mắc chứng bệnh có tình trạng thế đổi tri giác không không khác nhau, triệu chứng gợi ý chứng bệnh không nhiều, song nhờ chẩn đoán, điều trị sớm nên cả ba đều đáp ứng tốt, khôi phục ngoạn mục. Đặc biệt, cụ bà lớn tuổi dấu hiệu không rõ ràng, việc tìm ra nguyên nhân rất vất vả”, bác sĩ nói.

Theo bác sĩ Vân Anh, viêm não do virus herpes xuất hiện lẻ tẻ, không gây ra thành dịch, nên tần suất nhập viện như lần này tương đối nhiều. Có nhiều tác nhân gây ra viêm não như vi trùng, virus…, trong số đó viêm não do virus herpes là một nhiễm trùng thần kinh cấp tính ít gặp, triệu chứng không dễ dàng nhận biết, dễ nhầm lẫn với chứng bệnh không không khác. Nếu không điều trị sớm, người mắc chứng bệnh có thể gặp phải di chứng nặng nề, tổn thương não lan rộng, hoại tử mô não và nặng nhất là tử vong.

Virus herpes có trong khoảng tầm 90% người trưởng thành, chưa có vaccine phòng chứng bệnh. Nguyên nhân viêm não là virus herpes thường do sự tái hoạt của virus này, với những điều kiện thuận lợi khiến cho virus nổi lên như người mắc chứng bệnh gặp phải sốt, phơi nắng, tâm lý hoang mang, thủ thuật, có kinh nguyệt…

Bác sĩ khuyến cáo khi người mắc chứng bệnh đột nhiên có thất thường, thế đổi tri giác, tính tình vui buồn quá mức, ngôn ngữ tuột xộn kèm sốt…, người nhà cần thiết phải đưa tới trung tâm y tế thăm khám. Việc phát hiện, can thiệp chứng bệnh sớm bằng thuốc đặc trị rất quan trọng, tránh hệ lụy nặng.

những chứng bệnh viêm não đã từng có vaccine như viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu…, phụ huynh nên cho trẻ tiêm chủng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm chứng bệnh.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.