Ba thói quen của người phụ nữ thọ nhất nước Mỹ

Để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, cụ bà Elizabeth Francis thường xuyên đi bộ, luôn nói lên suy nghĩ của mình và thưởng thức những món ăn ưa thích.

Cụ bà Elizabeth Francis, 114 tuổi ở Houston, được ghi nhận là người sống lâu nhất nước Mỹ. Bà Francis sinh ngày 25/7/1909 tại Louisiana. Sau cái chết của mẹ, bà và 5 anh chị em được gửi tới những gia đình không tương tự nhau. Người phụ nữ được người dì dượng nuôi dưỡng nói từ đó.

Theo LongeviQuest, vào tháng 7/2023, bà có ba cháu, 5 vắt và 4 chít. Theo bà Francis, bí quyết để sống lâu là luôn nói lên suy nghĩ của mình và ăn bất kỳ thứ gì mình muốn. Bà không hút thuốc thường uống rượu, song thỉnh thoảng dùng một ly vang.

Cháu gái của Francis, Ethel Harrison, chia sẻ bà cô có cuộc sống đơn giản, chưa từng học lái xe, thường xuyên đi phương tiện công cộng. Tuy nhiên, bà chưa từng bỏ lỡ môi trường để cùng bạn bè đi khắp nơi.

“Bà cũng đi bộ rất nhiều. Đây có lẽ là tại vì sao bà sống lâu”, Harrison nói.

Theo nghiên cứu năm 2021 đăng trên tạp chí y học xuất bản bởi Hiệp hội Y khoa, Mỹ, JAMA Network, những người đi bộ ít nhất 7.000 bước mỗi ngày suy giảm 50 – 70% nguy cơ tử vong (vì bất kỳ nguyên nhân nào) so với những người đi bộ ít hơn hoặc không đi bộ.

Cụ bà Elizabeth Francis, 114 tuổi ở Houston. Ảnh: LongeviQuest

Cụ bà Elizabeth Francis, 114 tuổi ở Houston. Ảnh: LongeviQuest

Tiến sĩ Amanda Paluch, tác giả của nghiên cứu, đồng thời là bác sĩ tại Đại học Massachusetts, cho rằng: “Đi bộ mang tới những thế đổi có lợi cho tất cả các cơ quan của cơ thể như não, cơ, xương, hệ tim mạch, thận và phổi”. Mặt không tương tự, đi bộ nhiều hơn có thể giúp cho ngăn ngừa nhiều chứng bệnh mạn tính dẫn tới tử vong sớm. Đây chủ yếu là tại vì sao vì sao tất cả người hãy đi bộ thường xuyên hơn để sống lâu hơn.

Cuộc sống của bà Francis tương đối đơn giản, bà không nên ngủ muộn, dậy đúng giờ, lao động chăm chỉ, sau đó trở về nhà, nấu một bữa ăn bổ dưỡng và ở bên gia đình.

Francis không dự trữ các thực phẩm nấu sẵn mà tập trung vào các loại nguyên liệu tươi. Bà có một khu vườn sau nhà, tự trồng các loại rau như cải xanh, cải rổ và đậu bắp. Đây cũng chủ yếu là thực phẩm được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, sản phẩm hữu cơ chứa hàm số lượng cao dinh dưỡng chống oxy hóa, vitamin cùng dưỡng dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Sống hơn một thế kỷ, bà Francis từng chứng kiến nhiều biến cố của thế giới, từ Thế chiến I, cuộc Đại suy thoái tới Covid-19.

“Đạt được kỷ lục về tuổi thọ chưa bao giờ là khát vọng của bà, mà chỉ là kết quả của cách sống lành mạnh mỗi ngày”, giám đốc điều hành LongeviQuest Ben Meyers cho rằng.

Thục Linh (Theo Today, Business Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.