Bác sĩ bất lực khi người chứng bệnh ung thư quay vùng eo lưng với điều trị

Hà NộiĐọc chứng bệnh án của người chứng bệnh ung thư dạ dày, bác sĩ Nam đề nghị tiểu phẫu, song người nam giới từ chối vì nghĩ “có chữa trị cũng chết, thậm chí chết nhanh hơn”.

Đêm 5/4, bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng 1, địa điểm y tế K (Hà Nội), vẫn trằn trọc với chứng bệnh án của người chứng bệnh này để tìm ra cách thuyết phục hữu hiệu. Hai năm trước, người chứng bệnh mổ ung thư dạ dày, sức khỏe ổn định. Gần đây, chứng bệnh tái phát, bác sĩ thống nhất với người chứng bệnh để lên lịch mổ lần hai. Hiện, người nam giới 75 tuổi nhưng mà tiểu phẫu vẫn là lựa chọn lựa tốt nhất để lâu ngày sự sống.

Song, khi về nhà, ông họp tất cả anh em trong dòng họ để thảo luận. tất cả người lưu ý can thiệp cũng “chẳng sống thêm được bao lâu” nên ông từng liên hệ lại với bác sĩ để hủy cuộc mổ.

“Cuộc tiểu phẫu trước giúp cho ông sống khỏe trong hai năm và tiên số lượng cuộc mổ sắp tới cũng rất khả quan”, bác sĩ cố gắng giải thích. Đáp lại, người chứng bệnh nói muốn trở về nhà dùng thuốc nam, từ chối can thiệp vì nghĩ “dao kéo khiến cho chứng bệnh nặng hơn”. Không từ bỏ, bác sĩ tiếp tục thuyết phục, nhấn mạnh tiểu phẫu là cách duy nhất để lâu ngày cuộc sống. Cuối cùng, ông vẫn chọn lựa không điều trị.

Hoặc, cụ ông 84 tuổi, mắc phải ung thư đại tràng cũng từ chối điều trị của bác sĩ vì “sợ đụng dao kéo”. tầm 5 tuần sau, gia đình đưa ông trở lại viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, hy vọng sống chỉ 1%, do vỡ ruột. Lúc này, bác sĩ không thể mổ cắt u, cũng không thể đóng hậu môn giả. Thể trạng người chứng bệnh vô cùng yếu do mắc nhiều chứng bệnh nền như rối loạn chuyển hóa mỡ, tim mạch, tăng huyết áp, ung thư và nhiều tổn thương nặng nề không không khác. Hai tuần sau, gia đình xin đưa người chứng bệnh về nhà.

“Nhìn người chứng bệnh đau đớn đớn những ngày cuối đời, nỗi trăn trở của tôi nhân lên gấp bội. Có lẽ bác sĩ phải đi học thêm lớp học về cách tạo niềm tin cho người chứng bệnh”, bác sĩ nói.

Hơn 10 năm trong nghề, bác sĩ Nam cho thấy số lần mắc phải người chứng bệnh từ chối “nhiều không đếm xuể”. Những lúc đó, bác sĩ chán nản, hàng chục vấn đề đặt ra trong tâm trí: “Vì sao y học tiên tiến đầy đủ bằng chứng có thể chữa trị được chứng bệnh nhưng mà người chứng bệnh vẫn quay vùng eo lưng?”, “vì sao người chứng bệnh chọn lựa thuốc nam, cúng bái thế vì điều trị theo chỉ định khoa học?”

Ngoài tiểu phẫu, nhiều người chứng bệnh từ chối thực hiện những chỉ định của bác sĩ. Như người chứng bệnh 55 tuổi, đi kiểm tra do nuốt nghẹn, đau đớn ở ngực, ăn thường hay đầy bụng thỉnh thoảng buồn nôn, kèm rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày, đại trực tràng và siêu âm bụng. Hai tiếng sau, gia đình xin gặp riêng bác sĩ, nói người chứng bệnh từ chối xét nghiệm, nói “thà không biết chứng bệnh để về ăn ngon ngủ ngon chứ nhỡ mắc phải K thì coi như chết”.

thường hay người chứng bệnh nam 48 tuổi, nhập viện do xuất huyết, đi ngoài phân đen, máu chảy khó khăn cầm, chỉ định mổ. Tuy nhiên, gia đình nhất mực nói chỉ cần phải truyền máu, “vì có thầy đợi ở nhà sẵn”. Quyết định này khiến cho bác sĩ sững người bởi tiên số lượng người chứng bệnh rất nặng.

Bác sĩ Hà Hải Nam đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Hà Hải Nam đang thăm kiểm tra cho người chứng bệnh. Ảnh: Bác sĩ mang đến

Theo bác sĩ Ngô Văn Tỵ, Khoa Ung bướu, địa điểm y tế Đại Học Y Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu khiến cho người chứng bệnh từ chối điều trị là thiếu hiểu biết, luôn nghĩ ung thư là án tử, “càng cố gắng can thiệp vào u bướu càng khiến cho chứng bệnh nặng”. Lúc này, họ tin vào thuốc nam, thuốc gia truyền và lời quảng cáo từ “lang băm” để chữa trị chứng bệnh. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư cao trên toàn cầu, với hơn 300.000 người mắc, gần 165.000 ca mới và 115.000 người chứng bệnh chết mỗi năm. trong số đó, tỷ lệ người chứng bệnh bỏ điều trị trên 30%.

Mặt không không khác, nhiều người gặp khó khăn khăn về kinh tế trong khi quá trình điều trị lâu dài, tốn kém, người chứng bệnh dễ nản lòng. Đa số thuốc điều trị ung thư cổ điển, truyền thống như truyền hóa dinh dưỡng, hiện được BHYT chi trả. Tuy nhiên, các thuốc này tình trạng hữu hiệu hạn chế, nhiều tác dụng phụ. Vài năm gần đây, các liệu pháp mới như điều trị đích, miễn dịch ra đời mang lại nhiều hy vọng như chữa trị khỏi cho người chứng bệnh ở thời kỳ sớm, giúp cho người chứng bệnh thời kỳ di căn có điều kiện lâu ngày sự sống, song thuốc miễn dịch chưa được BHYT thanh toán. Chỉ tầm 10% người chứng bệnh ung thư được tiếp cận liệu pháp này, do giá thuốc quá đắt đỏ.

Bác sĩ khuyến cáo tình trạng người chứng bệnh tự ý bỏ về là mối nguy lớn, tiến hành tăng nguy cơ tử vong. Ngoài ra, đa số bỏ điều trị khi trở lại viện đều ở thời kỳ càng muộn, gây nên tốn kém tiền bạc và mệt mỏi tinh thần. Thực tế, y khoa chưa ghi nhận trường hợp nào khỏi ung thư chỉ nhờ thuốc nam, thuốc gia truyền.

“Thật khó khăn để nhắm mắt tiến hành ngơ trước lựa chọn lựa sai lầm của người chứng bệnh, nhưng mà chúng tôi không có nhiều thời gian để thuyết phục tới cùng, vì còn nhiều người chứng bệnh không không khác đang chờ”, bác sĩ nói và lưu ý người chứng bệnh nên sáng suốt, có trách nhiệm với sức khỏe của mình. Gia đình cần phải bình tĩnh và trao đổi kỹ với bác sĩ để người thân được thăm kiểm tra cũng như điều trị tốt nhất.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.