Bác sĩ điều khiển robot mổ cho người chứng bệnh ở cách 2.000 km

Trung QuốcBác sĩ Hua Keqin điều khiển cánh tay robot, truyền dữ liệu theo thời gian thực tới robot trong phòng mổ cách 2.000 km để cắt đi tử cung cho người chứng bệnh 50 tuổi.

người chứng bệnh nữ họ Wang ở TP Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ, thuộc Tây Bắc Trung Quốc, trong khi bác sĩ thực hiện tiểu phẫu tại địa điểm y tế Sản phụ khoa, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải. người chứng bệnh mang u bướu tử cung 8 năm, hy vọng được bác sĩ nổi tiếng Thượng Hải điều trị.

Theo các chuyên gia, robot tại Ninh Hạ từng “sao chép hoàn hảo tất cả chuyển động” của bác sĩ Hua ở Thượng Hải. “Tôi có thể xuất hiện rõ cánh tay robot tại Ninh Hạ di chuyển ra sao, trong khi thao tác ở địa điểm y tế nơi mình lao động. Cả hai robot chuyển động đồng thời, người chứng bệnh chảy rất ít máu trong cuộc mổ”, bác sĩ nói.

Ca mổ lâu dần khoảng tầm hai giờ. Đây là ca tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu, “siêu xa” đầu tiên có sự tham gia của robot, công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo, tại địa điểm y tế này.

Ông Jiang Hua, chủ tịch địa điểm y tế, cho rằng với công nghệ thông tin và cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nơi này từng đạt được thành tựu đột phá, thực hiện các ca tiểu phẫu phụ khoa không dễ dàng ở khoảng tầm cách rất xa. Cánh tay robot từng thúc đẩy mở rộng nguồn lực y tế uy tín cao, cho phép người chứng bệnh vùng sâu vùng xa tiếp cận với dịch vụ y tế tiêu chuẩn và bình đẳng ngay tại quê nhà.

“Nếu đi từ Ngân Xuyên tới địa điểm y tế của chúng tôi, người chứng bệnh này sẽ mất rất nhiều thời gian di chuyển quãng đường dài”, ông Hua nói.

Minh họa cánh tay robot giúp bác sĩ phẫu thuật từ xa. Ảnh: SPL

Cánh tay robot giúp cho bác sĩ tiểu phẫu từ xa. Ảnh: SPL

Robot tiểu phẫu được sử dụng là Toumai, do công ty Shanghai MicroPort MedBot tiến triển. Thiết gặp phải tích hợp công nghệ tiểu phẫu từ xa và cho phép bác sĩ ngồi bên ngoài phòng mổ. Robot Toumai được phê duyệt tại Trung Quốc vào năm ngoái, từng hoàn thành khoảng tầm 800 ca tiểu phẫu tại gần 40 địa điểm y tế, trong số đó có các thủ thuật phức tạp ở khoang ngực, bụng và vùng chậu.

Robot giúp cho phóng đại tầm nhìn của bác sĩ lên 10 tới 15 lần, cho phép họ hiểu rõ hơn về không gian và khoảng tầm cách của các cơ quan bằng hình ảnh ba chiều, độ nét cao. Cánh tay robot cũng có thể lọc các chấn động từ bàn tay con người để nâng cao độ chuẩn xác.

Thục Linh (Theo China Daily)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.