Bác sĩ lưu ý người trẻ 4 cách ngừa ung thư đại tràng

MỹĐể suy nhược tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người trẻ, các chuyên gia khuyến nghị ăn ít thịt đỏ, hạn chế đường, tăng cường dưỡng chất xơ và uống ít rượu.

Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), số lượng người trẻ tử vong vì căn chứng bệnh ung thư đại trực tràng tăng lên mỗi năm. Số người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc căn chứng bệnh này cũng tăng liên tục nhắc từ năm 1990 tới nay. Theo bác sĩ, tiến sĩ Bill Dahut, giám đốc khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tình trạng di truyền là nguyên nhân tiến hành cho một người mắc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, số ca chứng bệnh tăng đều có thể do các yếu tố bên ngoài.

Ăn uống kém, béo phì, uống nhiều rượu, hút thuốc và chứng bệnh viêm ruột là những vì sao tiến hành tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ Dahut từng chia sẻ bí quyết giúp cho suy nhược tỷ lệ mắc căn chứng bệnh chết người này, như sau:

Ăn ít thịt đỏ

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt đỏ nằm trong nhóm thực phẩm “có thể gây ra ung thư” cho con người. Đây là bằng chứng cho xuất hiện nó tiến hành tăng nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu mới còn chứng minh nó mối quan hệ tới chứng bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy, ACS khuyến nghị tất cả người hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, ăn các loại protein không tương tự như cá, thịt gia cầm và đậu thường xuyên hơn.

Ăn ít đường

một vài người cho rằng đường là “thức ăn của u bướu”, tiến hành cho u bướu tiến triển nhanh chóng hơn. Tiến sĩ Suneel Kamath, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Phòng kiểm tra Cleveland, cho rằng nhận định này là không đúng. Tuy nhiên, việc ăn ít đường vẫn có thể ngăn ngừa ung thư tiến triển.

Đường là một trong những nguyên nhân thường thấy gây ra ra tình trạng béo phì. Khi một người tiến triển chứng béo phì hoặc thừa cân, tỷ lệ mắc ung thư tăng lên.

Theo Business Insider, để suy nhược số lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên bắt đầu bằng việc xóa bỏ các loại đồ uống có đường và bánh ngọt. Nghiên cứu năm 2022 cho xuất hiện người uống nhiều nước ngọt có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn.

Kiêng đường là cách giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: Freepik

Kiêng đường là cách suy nhược nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều dưỡng chất xơ

dưỡng chất xơ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn tăng cao đường ruột và tim mạch, điều chỉnh số lượng đường trong máu và suy nhược táo bón. Nó cũng suy nhược nguy cơ tiến triển ung thư ruột kết. Theo nghiên cứu năm 2018, dưỡng chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, tăng cao nhu động ruột và suy nhược số lượng dưỡng chất gây ra ung thư được tạo ra trong quá trình tiêu hóa.

Tiến sĩ tiêu hóa Will Bulsiewicz đề xuất phương pháp F-GOALS nhằm bổ sung dưỡng chất xơ và chế độ sinh hoạt một cách khoa học. Đây là từ viết tắt của trái cây và thực phẩm lên men, rau xanh và ngũ cốc, omega-3, dưỡng chất thơm, cây họ đậu, nấm, rong biển và sulforaphane.

Các nhóm thực phẩm này tốt cho hệ vi sinh đường ruột, thúc đẩy sự đa kiểu và nuôi dưỡng lợi khuẩn, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Uống ít rượu hơn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh, uống rượu tiến hành tăng nguy cơ tiến triển một vài loại ung thư, gồm miệng và họng, đại tràng và trực tràng, gan và vú.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, ngay cả thói quen uống rượu vừa phải cũng tiến hành tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Điều này là do cơ thể phân hủy rượu thành acetaldehyde hóa học, tiến hành hỏng DNA của tế bào, tiến hành cho chúng bắt đầu tiến triển ngoài tầm kiểm soát – đó là cách tạo ra các u bướu ung thư – theo CDC.

Thục Linh (Theo Business Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.